Thay vì giữ tiền trong ngân hàng, nhiều người đã lựa chọn đầu tư vào bất động sản, vàng hay chứng khoán để có mức lợi nhuận tốt hơn. Đặc biệt khi tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, cơn sốt nhà đất tăng cao khiến giá nhà tại nhiều quốc gia đạt mức kỷ lục sau nhiều năm. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư cần tỉnh táo để nhận biết đâu là thị trường bất động sản lành mạnh và phù hợp với mình.

Dấu hiệu nhận biết thị trường bất động sản lành mạnh

Rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn bất động sản làm nơi “trú chân” khi có dấu hiệu lạm phát. Thế nhưng trên thị trường có rất nhiều dự án bất động sản khác nhau, làm thế nào để biết đâu là thị trường lành mạnh và nên đầu tư. Trong bài viết dưới đây, Ario sẽ cùng bạn tìm hiểu 10 dấu hiệu nhận biết một thị trường bất động sản tiềm năng, có thể lựa chọn.

Giới trẻ lựa chọn mua thay vì thuê nhà

Thị trường bất động sản đang đi đúng hướng được thể hiện rõ ràng nhất khi nhu cầu mua nhà của người trẻ tăng cao. Nếu thị trường bất ổn, giới trẻ sẽ chọn thuê thay vì mua và sở hữu ngôi nhà của riêng mình. Những mô hình có thể là chung cư có diện tích nhỏ, giá vừa phải và nằm tại khu vực ven đô.

dau-hieu-nhan-biet-thi-truong-bat-dong-san-lanh-manh-1

Giới trẻ lựa chọn mua thay vì thuê nhà là một dấu hiệu nhận biết thị trường BĐS lành mạnh

Giá bán tăng trưởng ổn định

Khi lựa chọn bất động sản, bạn nên khảo sát về giá bán. Giá bán tăng vừa phải nhưng bền vững trong một thị trường lành mạnh thể hiện cho nhu cầu mua ở thực của người dân cũng như tính thanh khoản của thị trường. Nếu giá tăng vọt một cách không kiểm soát do bị thổi giá hoặc khan hiếm nguồn cung nên thận trọng khi mua.

Ít trường hợp bán tháo

Những thị trường bất động sản lành mạnh sẽ có rất ít các vụ tịch thu nhà do chủ sở hữu không đủ khả năng thanh toán khoản vay thế chấp tại ngân hàng hay bán rẻ tài sản để trả nợ. Bởi nếu thị trường tiềm năng, việc chuyển nhượng căn nhà sẽ được thực hiện nhanh chóng với mức giá hợp lý. 

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp

Một chỉ số kinh tế - xã hội khác có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản là tỷ lệ thất nghiệp. Người lao động có thu nhập để chi tiêu sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng, bao gồm cả việc mua bán bất động sản. Nếu tỷ lệ thất nghiệp cao, việc mua nhà trở thành rủi ro đối với người mua và thị trường nên nhiều người có xu hướng từ bỏ điều này.

Tỷ lệ thế chấp ở mức thấp

Muốn biết thị trường có phát triển lành mạnh hay không, hãy nhìn vào tỷ lệ thế chấp. Khi thị trường suy thoái, ngân hàng tăng lãi suất để bù đắp thiệt hại, người cho vay phải trả nhiều tiền hơn trong khi tốc độ bán nhà chậm, dẫn đến thiệt hại tài chính lớn.

dau-hieu-nhan-biet-thi-truong-bat-dong-san-lanh-manh-2

Tỷ lệ thế chấp ở mức thấp - Dấu hiệu quan trọng nhận biết thị trường BĐS lành mạnh

Trong khi đó, nếu thị trường bất động sản lành mạnh, người mua có xu hướng thanh khoản trả trước nhiều hơn so với hồ sơ vay vốn, giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng. Mức lãi suất của ngân hàng cũng thấp hơn, nhiều người sẽ tận dụng khoản tiền dư ra nhờ lãi suất để tiếp tục tái cấp vốn và đầu tư.

Khả năng chi trả tăng cao

Trên thị trường càng có nhiều người có khả năng mua nhà sẽ càng lành mạnh và ngược lại. Bạn có thể dựa trên các chỉ số để đánh giá như khả năng chi trả cho nhà ở của người dân, mức thu nhập hộ gia đình so với giá nhà. Nếu tỷ lệ hộ gia đình có khả năng mua nhà ngày càng cao, điều kiện về thu nhập để vay thế chấp càng thấp.

Ít biển quảng cáo, thông tin rao bán nhà

Trái ngược với quan điểm thường thấy của nhiều người, trong thị trường lành mạnh, các ngôi nhà được chuyển nhượng nhanh hơn nên việc niêm yết chúng trên thị trường bằng biển quảng cáo, thông tin rao bán sẽ kết thúc rất nhanh. Nếu bạn thấy những tấm biển quảng cáo xuất hiện quá nhiều quang khu phố đang sống có thể cho thấy nguồn cung đang dư thừa, thị trưởng đang trải qua một đợt suy thoái. 

Đại lý bất động sản tăng cường tuyển dụng

Một dấu hiệu khác để nhận biết thị trường bất động sản lành mạnh đó là công ty tăng cường tuyển dụng. Cơ hội kiếm được những khoản hoa hồng cao ngất ngưởng sẽ thu hút các đại lý mới, chuyên gia bất động sản tham gia. Trong khi đó, nếu thị trường suy thoái, thu nhập của đại lý, người lao động sụt giảm dẫn tới không ai muốn tham gia thị trường, công ty sẽ cần cắt giảm nhiều vị trí. 

dau-hieu-nhan-biet-thi-truong-bat-dong-san-lanh-manh-3

Các đại lý BĐS tăng cường tuyển dụng

Giá chào bán cao

Nếu tỷ lệ giữa giá bán trên giá niêm yết càng cao thì thị trường càng phát triển lành mạnh. Nguyên nhân do những ngôi nhà được bán với giá cao có thể báo hiệu nhu cầu của người mua nhà tăng cao. Tỷ lệ này dưới 100% là báo hiệu nhu cầu đang sụt giảm.

Người bán đủ điều kiện mua nhà

Nếu thị trường có nhiều người bán nhà của mình trước khi mua những căn nhà đắt tiền hơn là dấu hiệu tích cực. Họ có đủ điều kiện và sẵn sàng đổi sang một căn nhà mới có giá trị cao hơn căn nhà cũ. Còn nếu thị trường đang không lành mạnh, người bán phải bán nhà để trả các khoản vay và có xu hướng chọn thuê nhà tạm thời.

Kết luận chung

Trên đây là 10 dấu hiệu nhận biết một thị trường bất động sản lành mạnh. Ario hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về thị trường. Cuối cùng, đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin mới về thị trường bất động sản.