Năm 2021 nhìn chung có rất nhiều biến động và là năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam. Rất nhiều ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, trong đó có bất động sản. Trong năm vừa qua đã có những điểm nhấn nào đặc biệt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Điểm nhấn của thị trường bất động sản 2021

Thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2021. Điều này đến từ việc giãn cách, khiến nhà đầu tư không thể đi xem đất trực tiếp, không có nhiều sản phẩm mới chào bán trên thị trường. 

Trong năm vừa qua cũng có rất nhiều tin về bất động sản, gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Nếu nói về những điểm nhấn đáng chú ý, chúng ta có 10 tin đặc biệt sau đây.

thi-truong-bat-dong-san-12

Thành phố Thủ Đức đi vào hoạt động

Tin đầu tiên chính là thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hình thành từ 3 quận theo Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021. Khi tin chính thức được thông báo, giá bất động sản tại khu vực này tăng mạnh bất chấp đại dịch dù trước đó, thành phố Thủ Đức vẫn luôn dẫn dắt thị trường. 

Sân bay quốc tế Long Thành khởi công

Vào ngày 5/1/2021, sân bay quốc tế Long Thành đã chính thức khởi công xây dựng. Sân bay được kỳ vọng nhiều, giúp thúc đẩy giao thông, kinh tế và là động lực phát triển đô thị, bất động sản các tỉnh lân cận. 

Tin đồn về sốt đất

Tin đáng chú ý tiếp theo trong năm 2021 chính là sốt đất. Đây là tin năm nào cũng có, tác động mạnh mẽ tới tâm lý nhà đầu tư. Một số tin đồn sốt đất phổ biến như sân bay Hớn Quản - Bình Phước, Bình Chánh lên quận,…Tuy nhiên, đây chỉ là cơn sốt đất ảo do môi giới hoặc luồng tin không chính thống.

Ảnh hưởng từ đại dịch Covid

Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của thị trường, từ nguồn cung mới đến sức mua đều giảm so với năm 2020. Trong năm 2021, căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh ước khoảng 15.000 căn, giảm khoảng 15% so với năm 2020, sức mua cũng sụt giảm 60 - 70% mỗi quý. 

Mở bán dự án bằng hình thức online

Để thích ứng linh hoạt với tình hình mới, nhiều chủ đầu tư đã quyết định mở bán dự án bằng hình thức online. Hình thức này tuy còn nhiều bất cập và chưa hiệu quả bằng bán hàng trực tiếp nhưng rất tích cực và hứa hẹn một tương lai mới.

Mức giá bất động sản tăng nhẹ

thi-truong-bat-dong-san-10

Tuy dịch Covid-19 có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản nhưng vẫn tăng nhẹ vì nhiều lý do. Trong đó, có vấn đề về chi phí đầu vào tăng và các dự án ra hàng ở giai đoạn sau thường cao hơn giai đoạn đầu. Loại hình căn hộ siêu sang đã có những kỷ lục mức giá mới khi lên đến 400 - 500 triệu đồng/m2 (tương đương 20.000 - 22.500 USD).

Tỷ lệ phân hạng căn hộ bất ổn

Tỷ lệ phân hạng căn hộ vẫn bất ổn và thiếu vắng loại hình căn hộ vừa túi tiền. Trong khí đó, căn hộ hạng A và hạng sang vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Từ dịch bệnh Covid-19 có thể thấy cần phải tổ chức lại không gian đô thị và nhà ở cho người có thu nhập khiêm tốn.

Phát triển mô hình chia nhỏ bất động sản qua ứng dụng công nghệ

Mô hình đầu tư chia nhỏ bất động sản qua ứng dụng công nghệ đang có xu hướng phát triển. Tuy chưa có khung pháp lý rõ ràng nên chưa có đà để phát triển mạnh, chuyên nghiệp và bài bản nhất. 

Bất động sản nghỉ dưỡng đối diện với nhiều khó khăn

Các hoạt động liên quan đến du lịch chưa thể hồi phục do đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành. Chính vì vậy bất động sản nghỉ dưỡng bước sang năm thứ 3 với nhiều khó khăn, thách thức, sức tiêu thụ rất thấp. Đặc biệt do chưa thể đón khách quốc tế nên tình hình vẫn đang rất khó khăn.

Thông tin liên quan vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm

Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm với mức giá kỷ lục làm thị trường bàng hoàng, ngỡ ngàng. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra liên quan đến vấn đề này. 

Kết luận chung

Thị trường bất động sản trong năm 2021 có rất nhiều biến động. Bước sang năm 2022, thị trường được hy vọng sẽ hồi phục và phát triển. Nhà đầu tư có thể yên tâm và vững bước vào tương lai phía trước.