Do tác động từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam tăng nóng trong năm 2021 nhưng thiếu tính bền vững. Hiện đang là thời điểm cuối năm và sắp bước sang năm mới, câu chuyện của ngành bất động sản sẽ thay đổi ra sao? Sẽ có các yếu tố nào ảnh hưởng đến thị trường trong năm 2022, cùng Ario tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

3 yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản 

Dự đoán bước sang năm 2022, ngành bất động sản sẽ có nhiều sự thay đổi. Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến điều này đó là: Các gói kích thích kinh tế, sự tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài, sự chuyển mình của nhà đầu tư trong nước. Cụ thể sự ảnh hưởng của 3 yếu tố trên đến thị trường bất động sản ra sao, tất cả sẽ được làm rõ qua những thông tin sau.

Thông tin về các gói kích thích kinh tế

Trong thời gian gần đây, bất động sản và ngân hàng đang là tâm điểm của giới đầu tư với nhiều cổ phiếu liên tục tăng nóng. Động lực thúc đẩy tăng giá đến từ câu chuyện gói kích thích kinh tế 800.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 35 tỷ USD), tương đương 15% GDP năm 2020 của Việt Nam. 

Thong-tin-ve-cac-goi-kich-thich-kinh-te

Thông tin về các gói kích thích kinh tế

Dự kiến thời gian tiếp theo, Việt Nam sẽ tung ra thị trường các chiến lược phục hồi kinh tế tương tự nhiều nền kinh tế khác như Mỹ (27,9% GDP), Thái Lan (8,8% GDP), Nhật Bản (44,8% GDP).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định rằng việc đưa ra các gói kích thích kinh tế là cần thiết. Chúng sẽ giúp tăng trưởng kinh tế 5 năm 2021 - 2025 dự báo đạt 6,4 - 6,8%/năm. 

Giai đoạn thực hiện 2022 - 2023 sẽ gồm 4 chương trình thành phần:

 • Chương trình tổng thể mở cửa nền kinh tế gắn với phòng, chống dịch Covid-19
 • Chương trình an sinh xã hội và việc làm
 • Chương trình phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh
 • Chương trình phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển

Ngoài ra, tình hình lạm phát có thể tăng trong năm 2022, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ đổ vốn vào bất động sản để đảm bảo giá trị tài sản. Lãi suất tăng hay giảm sẽ phụ thuộc nhiều vào vấn đề này.

Sự chuyển mình của nhà đầu tư trong nước

Sự chuyển mình của các chủ đầu tư trong nước cũng có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022. Đại dịch là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn nhận lại hoạt động của mình, sẽ có rất nhiều thứ cần thay đổi, linh hoạt để thích ứng.

 • Chất lượng sản phẩm
 • Giá thành hợp lý, phân chia phân khúc đáp ứng nhu cầu người dân
 • Tính pháp lý minh bạch
 • Môi trường sống tốt hơn
 • Doanh nghiệp cần hướng tới mục tiêu vì cộng đồng
 • Xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh
 • Ứng dụng công nghệ mới trong kinh doanh
 • Tận dụng các kênh truyền thông uy tín.

Su-chuyen-minh-cua-nha-dau-tu-trong-nuoc
Sự chuyển mình của nhà đầu tư trong nước

Trong năm 2021, khoảng 70% sàn bất động sản đã ngừng hoạt động, nhiều nhân lực trong ngành chịu thiệt thòi, gần 30% hoạt động nhưng chỉ 30 - 50% trong số đó có giao dịch cầm chừng. Tuy nhiều khó khăn nhưng những doanh nghiệp Việt, chủ đầu tư đang cho thấy tính kiên trì, bền bỉ, thay đổi về mô hình phát triển, đẩy mạnh quá trình số hóa để gia tăng hiệu quả.

Sự tích cực từ nhà đầu tư nước ngoài

Theo số liệu mới công bố của Cục Đầu tư nước ngoài, tháng 11 năm 2021, bất động sản đứng thứ 3 trong danh sách các ngành thu hút vốn FDI với 2,41 tỷ USD. Dù chịu tác động nặng nề của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư nhưng các nhà đầu tư ngoại vẫn thực hiện nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập, tập trung ở nhóm dự án nhà ở, nhóm dự án bất động sản công nghiệp.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ có cơ hội giải quyết các vấn đề khan hiếm đất sạch và giá đất liên tục leo thang trong suốt 3 năm qua. Thay vì bị động, họ đã tự mình tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tập đoàn bất động sản trong nước tại những dự án có quy mô lớn.

Su-tich-cuc-tu-nha-dau-tu-nuoc-ngoai

Sự tích cực từ nhà đầu tư nước ngoài

Kết luận chung

Năm 2021 là một năm với nhiều biến động và Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Trong năm 2022, các chính sách sẽ được đưa ra, nhằm khôi phục thị trường. Khi nền kinh tế dần khôi phục, việc sở hữu quy hoạch tốt, hạ tầng phát triển, cơ cấu dân số vàng, sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu sẽ là động lực giúp thị trường bất động sản Việt Nam khôi phục trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể đặt niềm tin vào sự tăng trưởng, hy vọng vào tương lai.