Nên hay không nên góp vốn mua đất nền là câu hỏi Ario nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy giải đáp vấn đề này như thế này, quy định pháp lý liên quan ra sao, những cách giúp hạn chế rủi ro khi tham gia thị trường bất động sản theo cách này là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Góp vốn mua bất động sản là gì?

Góp vốn mua bất động sản là một cách thức đầu tư dành cho những người ít vốn muốn tham gia vào thị trường. Bạn có thể góp vốn cùng anh em, bạn bè, đồng nghiệp để đầu tư. Cách thức này rất phù hợp với nền kinh tế 4.0, nền kinh tế chia sẻ những cơ hội đầu tư cho nhau.

Gop-von-mua-bat-dong-san-1

Góp vốn mua bất động sản là gì?

Khi góp vốn có thể xảy ra 2 trường hợp đó là:

  • Trường hợp thứ nhất, số tiền góp vốn của các bên ngang nhau, tương ứng với quyền lợi như nhau
  • Trường hợp thứ hai là số tiền góp vốn có sự chênh lệch, người ít, người nhiều thì quyền lợi cần phân ra theo số vốn góp. Với hình thức này, nhiều người dễ phát sinh tranh chấp về lợi ích. Trên thực tế có không ít trường hợp bạn bè, người thân góp tiền mua chung đất đã không thể nhìn mặt nhau do những phát sinh trong quá trình tranh chấp về việc khai thác, định đoạt “số phận” mảnh đất.

Nên hay không nên góp vốn đầu tư bất động sản?

Khi góp vốn mua bất động sản sẽ có ưu điểm là phù hợp với những người ít vốn muốn tham gia thị trường. Tuy nhiên, nếu không phân chia lợi ích rõ ràng sẽ xảy ra tranh chấp, mất tình cảm giữa đôi bên.

Để tránh tình trạng này, nhà đầu tư cần có cam kết, thỏa thuận chung về đóng góp, tỷ lệ sở hữu của mỗi bên, các vấn đề về quản lý, phân chia đất, chia lợi nhuận, định đoạt tài sản,... tránh tình trạng người tham gia nửa chừng rút vốn, tranh chấp quyền lợi. 

Gop-von-mua-bat-dong-san-2

Có nên góp vốn đầu tư bất động sản không?

Nên làm gì khi góp vốn đầu tư bất động sản?

Nếu bạn đang tìm hiểu hình thức góp vốn đầu tư bất động sản nên xem thêm về pháp lý của cách thức đầu tư này. Bạn cần nắm rõ quy định về sở hữu chung quyền sử dụng đất theo các quy định như:

  • Theo Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai về “Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”
  • Theo Điều 218 Luật Dân sự 2015 về việc định đoạt tài sản chung 

Trên thực tế có nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của nhiều người góp tiền nhưng không quy định rõ quyền sử dụng đất của từng cổ đông trong đó. Chính điều này đã dẫn đến những tranh chấp về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt bất động sản. 

Để tránh tình trạng này, bạn nên có bản hợp đồng góp vốn để nhận (mua) quyền sử dụng đất đã thể hiện ý chí thỏa thuận giữa các bên và không thuộc trường hợp bắt buộc phải được công chứng, chứng thực. Nếu hợp đồng không vi phạm các quy định của pháp luật làm cho giao dịch dân sự bị vô hiệu hóa thì hợp đồng viết tay giữa các bên được coi là hợp pháp. 

Gop-von-mua-bat-dong-san-3

Nên làm gì khi góp vốn đầu tư bất động sản

Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, đây là bằng chứng, cơ sở để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho những người góp vốn còn lại không đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra có thể sử dụng những giấy tờ, tài liệu khác như giấy giao, nhận tiền giữa các bên để làm căn cứ xác định quyền của mỗi người. 

Kết luận chung

Để tránh được những rủi ro khi góp vốn đầu tư bất động sản, bạn cần có hợp đồng mua đất lập thành văn bản và có chữ ký của các bên tham gia, giấy giao nhận tiền giữa các bên góp vốn, đề nghị cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận đồng sở hữu quyền sử hữu đất. Khi có đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể yên tâm, tin tưởng, hạn chế những rủi ro, tranh chấp.

ArioCity hy vọng quy những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về lợi ích, nên hay không nên góp vốn mua bất động sản. Cuối cùng, đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về thị trường bất động sản tiềm năng.