Trước đây, đầu tư lướt sóng được xem là phương thức dễ hái ra tiền nhưng hiện nay đã bị phá vỡ do tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. Nhiều nhà đầu tư mắc kẹt khi bán không được, giữ lại cũng không xong. Thị trường bất động sản cuối năm 2021 đang có những diễn biến tích cực khiến nhà đầu tư có thêm niềm tin. Trong giai đoạn này có nên đầu tư lướt sóng hay không, hãy cùng Airo đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tâm lý của nhà đầu tư hiện nay

Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, tâm lý và hành động gần như ổn định về tài chính và tinh thần không có nhiều thay đổi, các nhà đầu tư vẫn trung thành đối với sản phẩm có tính pháp lý và thông tin, quy hoạch rõ ràng. Họ cũng hướng tới dài hạn thay vì đầu tư lướt sóng. Việt Nam là nước đang phát triển và thị trường bất động sản còn nhiều cơ hội bứt phá trong thời gian tới. Còn đối với nhà đầu tư mới lâu nay vẫn thiên về “ăn xổi” và nặng tính đám đông nên tâm lý không ổn định, thành bại đều do các sàn bất động sản quyết định. 

Tam-ly-cua-nha-dau-tu-hien-nay

Tâm lý của nhà đầu tư hiện nay

Nên hay không nên đầu tư lướt sóng bất động sản? 

Để thị trường phục hồi và phát triển trở lại sẽ cần có sự hoạt động đồng bộ của các ngành kinh tế chủ đạo và hoàn chỉnh chính sách pháp luật có liên quan. Nếu trong hoàn cảnh thông thường, vào thời điểm cuối năm, tài chính của các doanh nghiệp không có nhiều hoạt động sôi nổi nhưng trong những những hoàn cảnh đặc biệt thì phải có những hành động đặc biệt để thích nghi.

Trong tình hình mọi thứ đang dần thích nghi an toàn mới, các doanh nghiệp có điều kiện bùng nổ hơn. Công việc đang tồn đọng trước đây sẽ được giải quyết sớm, thứ cấp và bán lẻ trở nên nhộn nhịp hơn. 

Nen-hay-khong-nen-dau-tu-luot-song-bat-dong-san

Nên hay không nên đầu tư lướt sóng bất động sản?

Dù thị trường bất động sản đang dần hồi phục nhưng từ nay đến đầu năm 2022 cũng chưa có nhiều thay đổi. Việc nhà đầu tư thực hiện các giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn sẽ không khả thi. Điều này đến từ nhiều yếu tố nhưng chủ yếu đến từ việc Việt Nam chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch, còn nhiều hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, các hoạt động kinh doanh.

Để đầu tư hiệu quả trong giai đoạn chuyển giao mới, ngoài vấn đề tài chính, nhà đầu tư cần phân tích nguồn thông tin mới thật kỹ càng, tránh mắc bẫy, gặp phải tình trạng thổi giá đất.

Cơ hội bứt phá bất động sản năm 2022

Những năm gần đây, nguồn cung gián đoạn khiến cho mặt bằng giá cả trên thị trường liên tục gia tăng. Khi lãi suất tiền gửi không cao nên bất động sản đang là đối thủ nặng ký đối với thị trường chứng khoán, vàng hay ngoại tệ. 

Trong vài năm gần đây, các khoản đầu tư dài hạn vào bất động sản thời gian từ 1 năm đa số đem lại hiệu quả sinh lời cao hơn tiền gửi ngân hàng. Hiện tại cũng đang là thời kỳ đầu của việc lập quy hoạch chung của các tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2030 nên có nhiều định hướng phát triển, thu hút nhà đầu tư vào địa phương. Khi tình hình kinh tế xã hội phát triển thì việc gia tăng tài sản từ đất đai cũng là điều hiển nhiên. 

Mặc dù thời điểm này kinh tế chung còn gặp nhiều thách thức nhưng nhu cầu nhà ở thật cũng luôn tồn tại. Các phân khúc nhà ở xã hội luôn được thị trường hấp thụ tốt, tỷ lệ cầu vẫn đang vượt cung và có thể kéo dài sang năm 2022. 

Co-hoi-but-pha-cua-thi-truong-bat-dong-san-nam-2022

Cơ hội bứt phá của thị trường bất động sản năm 2022

Sản phẩm đất nền phân lô tại các vùng ven đô thị có tính pháp lý chuẩn vẫn đang tiếp tục được quan tâm và yêu thích. Điều này đến từ yếu tố giá phù hợp, đảm bảo an toàn cho dòng tiền của nhà đầu tư. 

Cũng theo dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2022, hai phân khúc bất động sản công nghiệp và bất động sản du lịch được đánh giá cao. Đặc biệt là bất động sản công nghiệp sẽ sớm phục hồi, ổn định.

Kết luận chung

Có thể thấy, hiện tại không phải thời điểm thích hợp để đầu tư lướt sóng bất động sản. Nhà đầu tư đang có ý định tham gia thị trường nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng. Airo hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn cảnh, đưa ra quyết định chính xác nhất.