Giá nhà - Lãi suất - Suy thoái là ba yếu tố có quan hệ mất thiết với nhau. Chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản. Điều này đến từ thói quen của người Việt, đa số mua nhà nhờ vay nợ. Chỉ cần lãi suất và suy thoái thay đổi, giá nhà sẽ có sự biến động theo. Cụ thể về mối quan hệ này ra sao, hãy cùng Ario tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Moi-quan-he-mat-thiet-giua-Gia-nha-Lai-suat-Suy-thoai-1

Mối quan hệ mật thiết giữa Giá nhà - Lãi suất - Suy thoái

Mối quan hệ giữa giá nhà - lãi suất - suy thoái

Mối quan hệ giữa giá nhà và lãi suất

Giá nhà và lãi suất có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Trong khi người mua nhà vay từ gia đình sẽ không cần đáp ứng các điều kiện khắt khe hay quan tâm đến tiền lãi, việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ các tổ chức tín dụng và ngân hàng lại phức tạo và rất tốn kém. Số tiền này không phải muốn vay bao nhiêu cũng được, chúng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Số vốn
  • Mức thu nhập của người vay
  • Khoản sinh hoạt phí
  • Lãi suất
  • Các quy định khác của chính phủ về hạn mức cho vay.

Khi thu nhập và chi phí tăng theo mức tỷ lệ thuận, lãi suất và quy định trở thành hai yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến các khoản vay. Quyết định khả năng chi trả cho nhà ở của người dân cũng phụ thuộc vào điều này. Trong trường hợp lãi suất thấp, nhiều người vay thế chấp mua nhà hơn, thị trường khan hiếm và giá nhà có thể đẩy lên cao.

Moi-quan-he-mat-thiet-giua-Gia-nha-Lai-suat-Suy-thoai-2

Mối quan hệ giữa giá nhà và lãi suất

Ngược lại với trường hợp này, người dân không đủ khả năng thanh toán khoản vay sẽ ngần ngại khi mua nhà, làm cho tính thanh khoản của thị trường giảm xuống. Có thể thấy, mối quan hệ giữa giá nhà và lãi suất có liên quan rất chặt chẽ. Nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào bất động sản nhiều hơn nếu dòng doanh thu và lợi nhuận mang lại tốt. 

Mối quan hệ giữa giá nhà và suy thoái

Ngoài lãi suất, giá nhà còn có mối quan hệ chặt chẽ với suy thoái. Hầu hết mọi người sẽ không lựa chọn bán nhà, đất nền khi thị trường ảm đạm, trừ trường hợp cần tiền gấp hoặc mất khả năng thanh toán khoản vay trả góp.

Việc xây dựng thêm nhiều nhà mới sẽ không làm thay đổi lớn về giá nhà nếu xét trong một khoảng thời gian dài. Nguồn cung nhà ở hiện nay cũng mới chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nguồn cung đang có trên thị trường. Dù có những người cần bán vì lý do cá nhân nhưng chỉ những cú sốc kinh tế và tài chính như suy thoái, lãi suất cao, khủng hoảng tín dụng mới đủ điều kiện buộc số lượng lớn người phải bán tháo tài sản, dẫn đến giá nhà lao dốc.

Moi-quan-he-mat-thiet-giua-Gia-nha-Lai-suat-Suy-thoai-3

Mối quan hệ giữa giá nhà và suy thoái

Bối cảnh suy thoái và lạm phát không có nghĩa là nhiều người có thể sở hữu được nhà ở, đặc biệt với người có thu nhập thấp hơn. Họ có thể bị hạn chế bởi thất nghiệp, lãi suất cao, không đủ khả năng tiếp cận các đòn bẩy tài chính và bị đẩy ra khỏi thị trường. Điển hình có thể thấy như cuộc khủng hoảng do cho vay thế chấp dưới chuẩn tại Mỹ đã cho thấy những người đầu tiên mất nhà là nhóm có thu nhập thấp hơn. 

Kết luận chung

Mối quan hệ giữa giá nhà, lãi suất và suy thoái rất khăng khít, cùng với các thiệt hại kinh tế dài hạn sâu sắc mà các vụ sụp đổ thị trường nhà ở từng gây ra, các ngân hàng trung ương và chính phủ cần làm tất cả những gì để có thể đưa thị trường trở lại trật tự như trước ia.

Nhà đầu tư đang có dự định mua vào, bán ra cần chú ý trong giai đoạn này. Mọi thứ cần được tính toán kỹ càng, tránh tình trạng chôn vốn hay vay vốn đầu tư quá hạn, mất khả năng chi trả. 

Để có thể tìm được khu vực tiềm năng, nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ lưỡng về thông tin, tính pháp lý, cơ hội phát triển trong tương lai. Để nhận tư vấn đầu tư đất nền tiềm năng tại thị xã Phú Mỹ, nhà đầu tư có thể liên hệ ArioCity theo hotline 0898 990 993. Đội ngũ nhân sự của Ario sẽ tư vấn, hỗ trợ tận tình.