Giới đầu tư bất động sản vẫn tiếp tục đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu tạo thành các làn sóng ngầm thu mua đất nền và đẩy giá đất tại đây tăng cao. Bên cạnh tiềm năng về hạ tầng, khung giá đất mới tăng cao trong năm 2022 khiến nhiều nhà đầu tư chạy đua sẵn quỹ đất. Cuối năm 2021 và đầu năm 2022, làn sóng mua BĐS càng có xu hướng rộn ràng hơn tại nhiều tỉnh thành.

Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nóng

bat-dong-san-vung-tau-02

Vài tuần qua, tình trạng quả tải giao dịch nhà đất tại nhiều phòng công chứng, đặc biệt là các điểm nóng thu hút nhà đầu tư tư Châu Đức, Đất Đỏ. Cũng theo thống kê của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, hồ sơ về đất đai đang tăng mạnh trong thời gian vừa qua, cao gấp 10 lần trước giãn cách. Nhiều phòng công chứng một cửa ở Bà Rịa - Vũng Tàu phải xếp hàng dài từ bãi giữ xe. Người dân xếp hàng tại ngân hàng cũng tăng cao.

Dù dịch bệnh còn nhiều diễn biến khó lường nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư. Họ vẫn tích cực săn đất và ngày càng đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều hơn. Một số khu vực tại Châu Đức, Đất Đỏ, giá trị bất động sản đã tăng cao. Nếu như cách đây 2 năm, giá đất vườn chỉ dao động từ 400 - 500 triệu đồng/ sào (1000m2) thì đến giữa năm 2021 đã tăng trên 1 tỷ đồng/ sào. Một số khu vực tăng cao sau lần giãn cách thứ 4, vượt mức 2 tỷ đồng/ sào.

Sức nóng cũng đang lan rộng các khu vực khác như thị xã Phú Mỹ, Xuyên Mộc. Dọc theo trục đường tỉnh lộ DT 765, giá đất đã có hiện tượng biến động liên tục khoảng 1 tháng nay, mức độ tăng trong các tháng cuối năm trung bình từ 15 - 30%.

Xu hướng đầu tư bất động sản hiện nay

Hiện tượng nhà đầu tư đổ dồn về khu vực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng không phải quá khó hiểu. Địa phương này có lợi thế về giá còn mềm so với khu vực khác, dao động từ 8 - 12 triệu đồng/m2 nên kỳ vọng sinh lời còn cao. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có tiềm năng, dư địa phát triển.

bat-dong-san-vung-tau-03

Hội tụ đủ thiên thời địa lợi nhân hòa

Bà Rịa - Vũng Tàu đang là địa phương có giao dịch nhà đất sôi động nhất nhì khu vực phía nam nhờ làn sóng đầu tư hạ tầng và khu công nghiệp. Khu vực này đang được quy hoạch hình thành khá nhiều khu công nghiệp nhu KCN Đá Bạc, KCN Đất Đỏ. Nhiều doanh nghiệp đổ về đây đầu tư dự án cho chuyên gia, công nhân ngày một tăng cao. Giá đất quanh trục đường xuyên tâm nối nhiều khu vực trong tỉnh và các tỉnh lân cận xuống biển Phước Hải của huyện Đất Đỏ ngày càng tăng.

Có thể thấy, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang hội tủ đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa để trở thành tỉnh phát triển công nghiệp, du lịch tiềm năng của miền Đông Nam Bộ. 

Xu hướng thị trường lựa chọn sinh sống tại vùng ven 

bat-dong-san-vung-tau-04

Trong vài năm gần đây, xu hướng ly tâm trên thị trường địa ốc bùng nổ mạnh, không chỉ với những người có thu nhập thấp mà ngay cả người có thu nhập cao cũng tiến ra vùng ven thành phố Hồ Chí Minh để an cư, tìm cuộc sống trong lành.

Nhờ hạ tầng đầu tư đồng bộ mà việc di chuyển từ khu vực vùng ven đến trung tâm thành phố không còn quá khó khăn. Nào nào có giá đất “mềm”, hạ tầng liên kết phát triển mạnh thì nơi đó sớm muộn sẽ phát triển theo thời gian. Xu hướng này sẽ ngày càng tăng cao trong thời gian tới.

Kết luận chung

Với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ hội là không thể phủ nhận. Tỉnh hiện đang có tốc độ đô thị hóa chóng mặt. Các khu vực đều được quy hoạch bài bản. Địa phương cũng có vị trí chiến lược cửa ngõ ra biển Đông, tiếp giáp thành phố Hồ Chí Minh và năm trong tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tỉnh cũng đang nhận được đầu tư hệ thống giao thông hoàn thiện, nhằm kết nối các tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm. Rất nhiều tuyến đường lớn như cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, sân bay Quốc tế Long Thành… đang được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Khu vực được quy hoạch bài bản, cơ hội tạo ra giá trị cao như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có cơ hội tạo giá trị gia tăng. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm tiềm năng khu vực này, đón sóng đầu tư mới.