Các chuyên gia nhận định năm 2022 sẽ là cơ hội cho ngành bất động sản hồi phục và tăng trưởng. Hiện tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 19% tổng dư nợ nền kinh tế. Dư địa phát triển dành cho bất động sản vẫn còn rất nhiều và có kỳ vọng để phát triển.

Triển vọng phát triển bất động sản 2022

bat-dong-san-02

Nhiều yếu tố vĩ mô, vi mô sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi tốt hơn trong giai đoạn năm 2022 - 2023. Đáng chú ý là nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn tăng cao, thúc đẩy thị trường phục hồi và tiếp tục tăng giá, hút vốn.

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng khoảng 6 - 6,5% trong năm 2022. Thậm chí nếu thực hiện tốt các chương trình phục hồi kinh tế, GDP có thể tăng từ 6,5 - 7%. Đây sẽ là đòn bẩy giúp bất động sản có sức tăng bật mạnh mẽ.

Triển vọng của thị trường còn trông đợi ở nhiều yếu tố khác như:

Chiến lược phát triển nhà ở năm 2021 - 2030

Chiến lược phát triển nhà ở 2021 - 2030 đang được hoàn thiện với các mốc gia tăng diện tích bình quân nhà ở. Cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư, thúc đẩy, các vấn đề pháp lý được tháo gỡ dần cộng thêm tốc độ đô thị hóa nhanh sẽ là điểm tích cực cho thị trường bất động sản.

bat-dong-san-03

Số vốn đầu tư vào thị trường tăng cao

Sự bền vững của thị trường bất động sản còn thể hiện qua lượng vốn tư nhân và vốn FDI đổ mạnh vào thị trường. Cũng theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hết tháng 11, tổng vốn ngoại đăng ký mới vào lĩnh vực BĐS đã đạt gần 2 tỷ USD và tiếp tục giữ vị trí thứ ba trong nhóm các lĩnh vực.

Trên thị trường trái phiếu, doanh nghiệp bất động sản cũng đang giữ vị trí thứ nhất với 436.000 tỷ đồng. Giá cổ phiếu nhóm bất động sản cũng cao hơn mức bình quân toàn thị trường và là điểm sáng trên thị trường chứng khoán. 

Các kênh đầu tư khác không còn hiệu quả

dau-tu-bat-dong-san-04

Hai kênh đầu tư là vàng và chứng khoán đang chững lại vì những biến động của dịch bệnh. Trong khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần có hiểu biết về kỹ thuật, xu hướng thị trường. Giá chứng khoán cũng lên xuống mạnh, phù hợp với những nhà đầu tư lướt sóng. Trong giai đoạn tiềm ẩn rủi ro này, giá có thể xuống bất kỳ lúc nào. Chính điều này đã khiến cho kênh chứng khoán trở nên kém hấp dẫn hơn.

Giá vàng cũng có những bước nhảy vọt, giá tăng cao so với giá thế giới. Nhà đầu tư lúc này nên cẩn trọng để tránh rủi ro, khó sinh lời. 

Hai kênh đầu tư là chứng khoán và vàng không quá được ưa chuộng và đang chững lại vì biến động của thị trường. Vậy nên sự dịch chuyển vốn của các nhà đầu tư lớn đang dồn về bất động sản.

Đầu tư bất động sản để đón đầu thị trường

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, dòng vốn trong dân “nằm im”. Chính vì vậy, khi thị trường mở cửa, nhiều chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản sẽ có cơ hội hồi phục và tăng trưởng.

Trước khi dịch bùng phát, nhu cầu đầu tư vào bất động sản chiếm đến 75% tổng nhu cầu đầu tư. Các tháng gần đây do giãn cách xã hội nên dòng tiền cũng chững lại và tập trung vào chứng khoán. Tuy nhiên, sau khi giãn cách xã hội, bất động sản sẽ lại thu hút dòng tiền trở lại mạnh mẽ.

Kết luận chung

Nhu cầu đầu tư vào bất động sản của người dân vẫn là rất lớn. Theo khảo sát nhanh 1.000 người mua nhà có đến 92% phản hồi sẽ tiếp tục đầu tư bất động sản trong năm sau, 77% nói rằng việc mua nhằm sở hữu thêm nhà, 23% cho biết mua để thay thế, 44% sẽ mua trong 1 - 2 năm tới và 32% sẽ đầu tư trong 3 - 5 năm

Ario hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn về thị trường một cách tổng quát nhất. Thị trường bất động sản đang ấm trở lại nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo về khả năng nguy cơ sốt đất sẽ bùng phát trở lại vào đầu năm 2022. Nhà đầu tư nên thận trọng trước khi đưa ra quyết định, tìm hiểu kỹ tính pháp lý, tính thanh khoản và các yếu tố khác.