Bất động sản vùng ven đang là thị trường được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Rất nhiều “ông lớn” đang tập trung “đánh bắt xa bờ”, săn quỹ đất và tìm kiếm cơ hội ở những thị trường mới, tiềm năng, dồi dào dư địa phát triển. 

Xu hướng đầu tư bất động sản vùng ven 

bat-dong-san-vung-ven-02

Dịch Covid-19 có những tác động không nhỏ đến giãn cách xã hội khiến thị trường bất động sản trên cả nước có phần chững lại. Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường vẫn luôn thường trực. Các nhà đầu tư cũng rất kỳ vọng và lạc quan về khả năng phục hồi, khởi sắc của thị trường sau “cơn bão”.

Nhiều tập đoàn lớn đã phát triển các dự án tại các khu vực ven đô, thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo nhiều chuyên gia, việc các chủ đầu tư chuyển hướng ra xa những thành phố lớn vừa để tận dụng lợi thế về giá đất và chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của địa phương, vừa xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Vì sao bất động sản vùng ven được săn đón?

Bất động sản vùng ven hiện được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Do thành quả tăng trưởng kinh tế - xã hội được phân bổ khá đồng đều nên cư dân đô thị đang tăng lên nhanh chóng. Dân cư không cần đổ về các thành phố lớn nữa mà ở những khu vực ven đô vẫn có sự kết nối tốt về thông tin, dịch vụ hay hàng hóa. 

bat-dong-san-04

Tận hưởng cuộc sống thoáng đãng

Khi điều kiện sống dần tốt lên sẽ thúc đẩy nhu cầu về không gian sống xứng tầm. Các chủ đầu tư hơn ai hết sẽ hiểu rõ nhu cầu này và nhanh chóng đáp ứng, triển khai nhiều dự án đa dạng công năng.

Nếu như trước đây khách hàng muốn mua bất động sản gần trung tâm để thuận tiện cho việc đi lại thì giờ đây họ chấp nhận đi xa hơn để tận hưởng không gian sống thoáng đáng. Chỉ cần nơi đó đáp ứng đủ không gian sống xanh, an toàn cho sức khỏe sẽ thu hút được nhiều khách hàng. 

Tỷ lệ khách hàng đến từ thành phố Hồ Chí Minh rót vốn đầu tư vào các dự án vùng ven trong năm 2021 ở mức 78%, giảm so với năm 2020 và đã xuất hiện khách hàng tại nhiều địa phương khá. Độ tuổi khách hàng từ 31 - 45 tuổi chiếm 51% tổng lượng khách hàng. Trong khi đó, trước đây phần lớn khách hàng có độ tuổi từ 45 trở lên. Điều này đang chứng minh cho thấy khách hàng vùng ven đang dần trẻ hóa. 

Dư địa tăng giá lớn

Nếu so với khu vực nội đô, bất động sản vùng ven có dư địa tăng giá lớn hơn. Khi cả giới đầu tư bất động sản và người mua nhà cùng chuyển động, tạo nên làn sóng sẽ khiến thị trường vô cùng sôi động.

Các địa phương vệ sinh sở hữu quỹ đất rộng lại có nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế, mở rộng mạng lưới giao thông liên kết vùng, phát triển đồng bộ hạ tầng, tiện ích. Đặc biệt hơn, giá đất tại các khu vực này còn khá “mềm”, trong khi dư địa tăng giá còn lớn và có tiềm năng sinh lời cao. Chính những yếu tố này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Các tỉnh vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu không còn quỹ đất tốt và hoàn thiện pháp lý nên ngày càng eo hẹp, giá ngày càng tăng cao. Không những thế, trong thời gian qua, các chi phí vốn, vật liệu xây dựng, tiền sử dụng đất cũng tăng mạnh khiến giá bất động sản tăng theo. 

Ngoài ra, các địa phương đều đã hình thành khu vực trung tâm để thu hút dân về nên mặt bằng giá cũng được nâng lên. Kết nối hạ tầng ngày càng hoàn thiện sẽ là cơ hội kéo gần khoảng cách di chuyển, nâng giá trị của bất động sản vùng ven. 

Kết luận chung

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2022, nhiều chuyên gia cho rằng động lực tăng giá sẽ rất lớn. Các yếu tố như lạm phát, chi phí đầu vào tăng,... sẽ tác động và bắt đầu “ngấm” từ quý I/2022.

Kể từ quý II/2022, khi kinh tế phát triển trở lại, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng vacxin phòng Covid-19 cho toàn dân, bao gồm cả trẻ em thì bất động sản sẽ càng có dư địa tăng giá. 

Hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ nhất về thị trường bất động sản hiện nay.