Trong năm 2022, thị trường bất động sản được dự báo sẽ hồi phục và tăng trưởng tốt. Đây là tín hiệu tích cực đối với rất nhiều nhà đầu tư, chủ dự án. Tuy nhiên, sẽ có những cơ hội và thách thức, hãy cùng Ario tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triển vọng về thị trường bất động sản 2022

Thị trường bất động sản sẽ hồi phục phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế. Theo chủ trương của Nghị quyết 128/2021, mức độ phục hồi đang rất khả quan. Trong năm 2022 nếu dịch bệnh không có những biến chuyển nghiêm trọng thì thị trường sẽ tích cực hơn so với năm 2021. 

Mọi thứ từ nguồn cung lẫn sức mua sẽ đi lên, tạo đà phát triển trở lại. 

3636_image001

Cơ hội cho thị trường bất động sản hồi phục

Trong năm 2022 sẽ có rất nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản hồi phục.

  • Mục tiêu của Chính phủ về tăng trưởng kinh tế năm 2022 với con số có thể lên đến 6 - 6,5%, đi kèm với kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp để thúc đẩy phát triển

  • Chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công, các gói giải ngân dự án hạ tầng giao thông cho mục đích phục hồi và phát triển kinh tế hậu Covid-19

  • Có thêm nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, gói kích cầu trong sản xuất kinh doanh nói chung và có tác động gián tiếp từ các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác khi người lao động được hưởng lợi

  • Đưa ra các gói hỗ trợ người mua nhà của Chính phủ phối hợp với các ngân hàng đang được chuẩn bị kế hoạch và triển khai

  • Các hoạt động du lịch quốc tế (hộ chiếc vắc xin) dự kiến sẽ mở cửa trở lại từ tháng 1/2022 giúp ngành du lịch có hy vọng hồi phục

Thách thức thị trường bất động sản 2022 cần đối mặt

Tuy có triển vọng về thị trường bất động sản 2022 nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức cần đối mặt. 

tho-truong-bat-dong-san-01

Thông tin liên quan đến các sản phẩm

Đất nền tại các tỉnh lân cận thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh thành lớn vẫn là kênh ưu tiên hàng đầu dù có thể nguồn cung mới không bằng những năm trước đó. Nhiều địa phương vẫn đang rà soát và siết chặt lại việc phân lô bán nền.

Đối với thị trường căn hộ thì vẫn là phân khúc chủ đạo tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Tại Đồng Nai và Long An, loại hình gắn liền với đất như nhà phố/ biệt thự/ shophouse sẽ là sản phẩm chủ đạo. 

Mặt bằng bán lẻ sẽ gặp nhiều thách thức do mức giá thuê đã quá cao từ năm 2019. Trong khi đó, do đại dịch kéo dài nên xu hướng mua sắm online trở nên mạnh mẽ và phát triển hơn, nhu cầu mua/ thuê mặt bằng cũng bị hạn chế,

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phụ thuộc vào sự phát triển của du lịch. Theo dự báo cho đến năm 2030, ngành du lịch mới có thể quay trở lại như năm 2019 và thị trường bất động sản du lịch mới sôi động. Tuy vậy vẫn có một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng vượt trội và tiềm năng để phát triển.

Bất động sản hạng sang và siêu sang vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong khi đó loại hình nhà ở vừa túi tiền đang ngày càng khan hiếm. 

Gói kích thích hỗ trợ kinh tế

Các gói kích thích kinh tế sẽ là động lực quan trọng để phát triển sản xuất - kinh doanh và tiêu dùng nói chung. Tuy nhiên, sẽ khó có gói hỗ trợ riêng cho thị trường bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ những công trình đầu tư công như hạ tầng giao thông, xã hội, các doanh nghiệp mở rộng sản xuất - kinh doanh cần thêm mặt bằng, người lao động,.. từ đó thúc đẩy sức mua.

Áp lực của lạm phát 

Hiện nay áp lực lạm phát đang rất lớn ngay khi các gói kích thích và việc tăng đầu tư công cũng góp phần tăng lạm phát. Điều này sẽ khiến tăng lãi suất, ảnh hưởng đến nguồn vốn của chủ đầu tư và các chi phí đầu vào. 

Ngoài ra, chủ trương hạn chế và điều tiết hợp lý dòng vốn vào bất động sản và chứng khoán để tránh tình trạng quá nóng của hai thị trường này.

Tuy nhiên, do thị trường tài chính và thị trường vốn của Việt Nam hiện nay đã khác với thời gian trước nhiều, đa dạng và mạnh hơn nên các doanh nghiệp có thể đa dạng cấu trúc nguồn vốn thay vì chỉ phụ thuộc vào vay ngân hàng như trước kia.