Thị trường bất động sản đang nhận được những tín hiệu tích cực nhờ chuyển động nhanh, hút vốn đầu tư, có nhiều chính sách tích cực để giải ngân vốn. Năm 2021 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản, các sản phẩm bị giảm sút một cách rõ rệt. Trong năm 2022, dự kiến giá bất động sản sẽ hồi phục. 

Vì sao giá bất động sản tăng giá?

Giá bất động sản vẫn tăng do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu đến từ những điều sau:

vi-sao-gia-bat-dong-san-tang-01

  • Nguồn cung bất động sản giảm mạnh do đại dịch, nhiều dự án bị chậm lại hoặc hoãn do lao động thực hiện giãn cách

  • Nguồn vốn đổ vào thị trường trong thời gian qua đã không còn nhà đầu tư nóng hoặc dùng đòn bẩy tài chính 

  • Khả năng lạm phát tăng lên, nhiều người lựa chọn giữ tài sản lại không bán, do vậy bất động sản tăng giá

  • Lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm xuống, nhà đầu tư chuyển sang các lĩnh vực đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản 

Trong năm 2021. thị trường không sôi động nhưng vẫn có chiều hướng dòng tiền đổ vào và gia tăng ở một số phân khúc bất động sản. 

Ngoài ra, có một số yếu tố làm thị trường bất động sản tăng giá phi mã, biến động lớn, do dòng tiền rẻ, lãi suất ngân hàng và nguồn tiền hỗ trợ của Chính phủ cũng chảy vào bất động sản. Khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp thì các lĩnh vực khác đầu tư không hiệu quả nên nhiều người có xu hướng chuyển sang tích lũy tài sản an toàn như bất động sản.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán phát triển mạnh, một số nhà đầu tư đã thành công khi rút một phần tiền chuyển sang bất động sản. 

Dự báo thị trường bất động sản tăng trưởng

Trong năm 2022, thị trường bất động sản vẫn là thị trường hút vốn đầu tư cả trong và ngoài nước, tạo ra tính đột phá. Sẽ có những gì thay đổi trong năm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

vi-sao-gia-bat-dong-san-tang-02

Các phân khúc bất động sản tăng trưởng

Dự báo bất động sản công nghiệp sẽ còn tăng nóng trong thời gian tới. Ngành bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng nóng lên nếu Việt Nam tổ chức tốt sống chung với đại dịch và mở cửa du lịch. Phân khúc nhà ở giá rẻ và trung bình cũng có thể tăng lên khi chính sách được  hoàn thiện. Phân khúc đất nền cũng phát triển.

Dự báo từ các chuyên gia

Dự báo nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản sẽ vẫn rất tích cực. Nguồn cung mới và sức mua tương đương cuối năm 2021 và có thể tăng nhẹ nhưng không quá mạnh.

Trong giai đoạn nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn và nguồn cung mới, thanh khoản sẽ tăng trưởng có chọn lọc. Những dự án có hạ tầng tốt, tính pháp lý đầy đủ, vị trị thuận lợi sẽ có lượng tiêu thụ mạnh hơn năm trước.

Khu vực thu hút vốn đầu tư

Thị trường bất động sản vùng ven các đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn là điểm sáng thu hút vốn đầu tư. Vì có khoảng cách di chuyển dưới 1 giờ nên nhiều người lựa chọn đây là sản phẩm nhà thứ hai. Họ có thể dùng để ở hoặc khai thác kinh tế. 

Chính sách từ Nhà nước

Trong năm 2022, gói kích thích kinh tế 15 tỷ USD của Chính phủ đã được Quốc hội thông qua, tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội, hoạt động sản xuất. Số tiền hỗ trợ sẽ chảy sang thị trường chứng khoán và các lĩnh vực khác, giúp thị trường bất động sản được hưởng lợi. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ càng việc xuống tiền. Để thị trường có thể phát triển bền vững thì dư nợ tín dụng bất động sản phải kiểm soát chặt chẽ. Nếu dòng tiền đổ vào thị trường quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng bong bóng bất động sản. 

Kết luận chung

Dự báo năm 2022 sẽ là năm tuyệt vời với thị trường bất động sản. Nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tiềm năng quanh thành phố Hồ Chí Minh như thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) có thể gọi ngay hotline 0898 990 993. Đội ngũ nhân sự của Ario sẽ tư vấn và cung cấp thêm thông tin về dự án cho quý khách hàng.