Đất nền là một trong những hạng mục được giới đầu tư bất động sản chú ý. Chúng có tính thanh khoản tốt, khả năng sinh lời cao. Hiện trên thị trường có rất nhiều khái niệm liên quan đến bất động sản đất nền như đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề. Chúng có đặc điểm ra sao và khi đầu tư nên chọn loại hình nào, cùng Airo tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau. 

cang phu my

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án được hiểu là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất tại đây chưa được xây dựng hoàn thiện và vẫn còn đang trong giai đoạn bắt đầu thực hiện. Chủ đầu tư có thể hiểu đó là những khu đất nền đã được quy hoạch bài bản, rõ ràng, minh bạch. Khi lựa chọn khu đất nền dự án sẽ được đảm bảo trong việc cấp giấy phép, sổ đỏ từng nền. 

cang phu my

Phân biệt đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề 

Hiện nay, đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề là những khái niệm được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiểu rõ về khái niệm từng loại hình sẽ giúp chủ đầu tư có kế hoạch lựa chọn tốt nhất.

Để hiểu rõ sự khác nhau giữa những loại hình đất nền này, Ario đã tổng hợp một số thông tin sau, hy vọng sẽ giúp ích cho chủ đầu tư. 

 

Về tính pháp lý

Mặc dù đã hiểu được bản chất đất nền là gì nhưng việc phân biệt được các loại đất nền cũng không hề đơn giản. Xét ở góc độ pháp lý, bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề như sau:

Đất nền dự án

Bạn có thể yên tâm tuyệt đối về tính pháp lý của loại đất nền này. Những lô đất nền dự án đều là những lô đất đã được cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước kiểm chứng một cách rõ ràng và khắt khe mới được phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán.

Đất nền thổ cư

Tính pháp lý của đất thổ cư tìm ẩn khá nhiều rủi ro. Nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng, chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên. Một mảnh đất không có giấy tờ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sở hữu cũng như trao đổi, mua bán trong tương lai.

Đất liền kề: Giống như đất nền dự án, đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có sổ đỏ.

 

Đất nền dự án

Đất thổ cư

Đất liền kề 

Định nghĩa 

- Đây là lô đất nằm trong dự án được chủ đầu tư quy hoạch, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa thực hiện xây dựng

- Mục đích sử dụng: Dùng để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, văn phòng, nhà xưởng,...

- Là nhóm đất phi nông nghiệp, gồm đất ở tại khu vực nông thôn, đô thị

- Mục đích sử dụng: Dùng để ở, xây dựng nhà ở, xây dựng công trình phục vụ đời sống

- Là các khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định

- Mục đích sử dụng: Chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) được chuyển đổi mục đích thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư

Tính pháp lý

Do doanh nghiệp (Chủ đầu tư) thực hiện dự án, phân lô dự án. Những lô đất nền này đều được cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước kiểm chứng rõ ràng và khắt khe mới được phép quy hoạch

Do cá nhân tự thực hiện việc tách thửa. Vậy nên nhiều mảnh đất sẽ không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng, chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên

Giống như đất nền dự án, đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có sổ đỏ

Khả năng tiếp tục tách thửa

Theo quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì không thể thực hiện tách lô thêm được 

Tùy từng khu vực mà điều kiện cấp phép tách thửa sẽ khác nhau. Khi thực hiện tách thửa cũng cần đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại khu vực

Quy định về việc tách thửa tương tự như đất thổ cư, phụ thuộc vào quy định của từng khu vực khác nhau

Cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh 

Hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng, có nhiều tiện ích xung quanh, đảm bảo cuộc sống thuận tiện nhất

Ít có sự chú trọng, đầu tư vào tiện ích xung quanh do đây chủ yếu là dạng đất ở, đất xây dựng

Được chú trọng về tiện ích, xây dựng theo hướng hiện đại hóa, đầy đủ cơ sở hạ tầng

Mỗi loại hình đất nền sẽ có những đặc điểm khác nhau, Ario hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề. Trong quá trình tìm hiểu, nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm về đầu tư đất nền có thể liên hệ Ario qua hotline 0898 990 993. Đội ngũ nhân sự sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn khu đất tiềm năng nhất.