Khi lạm phát được ghi nhận ở mức cao kỷ lục trong gần 40 năm qua cũng như ít nhất ba lần tăng lãi suất định giá khiến nhà đầu tư phải tìm kiếm nơi trú ẩn vốn an toàn mới. Bất động sản được xem là giải pháp tốt nhất trong thời điểm này để phòng ngừa lạm phát. 

Mối tương quan giữa bất động sản và lạm phát

moi-tuong-quan-giua-bat-dong-san-va-lam-phat-01

Thoạt nhìn sẽ không thấy sự liên quan giữa bất động sản và lạm phát. Bất động sản sẽ phụ thuộc vào ngành xây dựng, xu hướng nhân khẩu học, tổng nguồn cung, trong khi đó lạm phát phụ thuộc vào giá tiêu dùng.

Tuy nhiên, nếu xét về dài hạn thì hai vấn đề này có sự liên quan mật thiết với nhau. Lạm phát cao dẫn đến tiến lương cao, ngân sách dùng cho việc thuê và mua nhà cũng tăng cao. Trong môi trường lãi suất thấp, lạm phát sẽ ảnh hưởng đến giá nhà. 

Trong dài hạn, tính trung bình cứ 100 năm, giá nhà ở sẽ theo kịp tốc độ lạm phát. Tại những nền kinh tế phát triển, tỷ lệ này còn cao hơn mức lạm phát 2 hoặc 3%.

Khi lạm phát tăng cao, việc đầu tư vào bất động sản được xem là sự lựa chọn vô cùng hấp dẫn.

Sự ảnh hưởng của lạm phát với người bán

Lạm phát vẫn xảy ra ở thị trường người bán. Số lượng nhà có sẵn ngày một giảm và cuộc chiến đầu thấu vẫn đang diễn ra vô cùng nảy lửa. Nếu so sánh với sự tăng giá của tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ thì việc giá nhà ở tăng lên trong thời gian gần đây cũng không phải điều xấu. Trong ngắn hạn, nhu cầu mua bất động sản có thể vẫn tăng mạnh, bất chấp lạm phát.

Khi lạm phát xảy ra có thể gây ra một rủi ro khác đó là giá của các loại hàng hóa khác như thực phẩm, khí đốt tăng lên, những khách hàng tiềm năng mua nhà có thể sẽ bớt chi tiêu nhiều cho bất động sản, người bán sẽ rơi vào tình cảnh lao đao.

Tuy nhiên, một số chuyên gia dự đoán rằng người tiêu dùng sẽ cắt giảm chi tiêu cho các sản phẩm và dịch vụ không mấy cần thiết và tập trung nhiều vào nhu cầu thiết yếu khác như nhà ở. 

Có nên đầu tư bất động sản khi lạm phát tăng cao?

moi-tuong-quan-giua-bat-dong-san-va-lam-phat-02

Giá bất động sản vẫn đang tăng cao nên nhiều nhà đầu tư băn khoăn, không biết có nên mua bán vào lúc này. Điều này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Dù có nhà riêng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền thuê nhà nhưng chi phí mua ban đầu khá lớn, có thể vượt quá tầm kiểm soát của bạn.

Theo một số chuyên gia cho rằng nếu không phải để đáp ứng các nhu cầu đời sống như mở rộng không gian sống hay chuyển đến một chỗ khác, bạn có thể đợi mọi thứ lắng xuống trước khi quyết định mua nhà. Nếu bạn muốn mua và sống trong ngôi nhà đó với thời gian nhiều hơn 5 năm có thể mua. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định bán ngôi nhà trước thời hạn thì nên chờ đợi. 

Có nên đầu tư bất động sản thương mại không?

Theo đánh giá từ các chuyên gia thì bất động sản thương mại vẫn không hấp dẫn bằng bất động sản nhà ở. Một số loại hình bất động sản này còn có tốc độ tăng giá thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát trong dài hạn.

Thời gian thuê của các tòa nhà cũng dài hơn so với nhà ở nên giá thuê mặt bằng điều chỉnh chậm hơn so với lạm phát. Điều này sẽ gây bất lợi cho nhà đầu tư. Đặc biệt khi xu hướng làm việc từ xa và mua sắm online lên ngôi sẽ làm nhu cầu thuê văn phòng giảm.

Một số chuyên gia nhận định rằng dù bất động sản là một thị trường cạnh tranh thì việc mua đầu tư vào thị trường này trong điều kiện hiện nay vẫn là lựa chọn hợp lý do lãi suất thế chấp đang còn ở mức thấp. Trên thực tế, việc đầu tư có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hoàn cảnh và thời gian nắm giữ khoản đầu tư của từng cá nhân, không thể áp dụng tất cả đều giống nhau.

Hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát nhất về thị trường bất động sản hiện nay.