Việc lựa chọn đòn bẩy tài chính cho đầu tư bất động sản rất quan trọng. Các ngân hàng đang đưa ra rất nhiều chính sách nên nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ càng. Sẽ có những lưu ý nào cần quan tâm, hãy cùng Ario tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lợi ích và rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính được sử dụng khá nhiều, đặc biệt với những nhà đầu tư bất động sản. Chúng vừa có điểm lợi và cũng có những rủi ro cần tránh. Nhà đầu tư đang tìm hiểu vấn đề này không nên bỏ qua những thông tin sau. 

don-bay-tai-chinh-bat-dong-san-02

Lợi ích

  • Giúp tối ưu dòng tiền, bạn có thể mua những tài sản giá trị cao mà không thật sự phải chi trả đồng nào
  • Chủ động trước biến động của thị trường vì phương pháp này có tính khả thi và nhanh chóng
  • Có cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi tương ứng với kỳ hạn
  • Giảm chi phí cơ hội và rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất, giúp nhà đầu tư có thời gian để sắp xếp tài chính
  • Có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn, chủ động hơn trong việc quản lý dòng tiền, giảm thiểu rủi ro và chi phí cũng như hưởng lãi suất vay thấp

Rủi ro

  • Gây ra khó khăn, sự ngưng đọng vốn và lãi suất, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đầu tư

  • Lợi nhuận bị giảm đi nếu chọn sai chính sách đòn bẩy tài chính

  • Thị trường bất động sản nhiều biến động do giá cả nhà đất lên xuống thất thường 

Lưu ý khi dùng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản 

Nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn và sử dụng đòn bẩy tài chính thành công. Chúng được xem là cần thiết và giúp ích nhiều cho quá trình đầu tư. Việc lựa chọn chính sách cho vay càng lâu càng tốt và nên chọn đối tác ngân hàng giàu tiềm lực. Chưa có một doanh nhân hay doanh nghiệp nào hoạt động kinh doanh mà không cần dùng đòn bẩy tài chính.

Nếu nhà đầu tư bất động sản đang tìm kiếm cơ hội và muốn dùng đòn bẩy tài chính hãy xem ngay bài viết sau. Đây là những lưu ý quan trọng, giúp cho việc sử dụng có hiệu quả hơn.

don-bay-tai-chinh-bat-dong-san-03

Lựa chọn chính sách cho vay dài hạn

Trong thời buổi dịch bệnh, các ngân hàng đang áp dụng nhiều chính sách giảm lãi suất và nới thời gian cho vay dài hạn. Đây được coi là biện pháp tối ưu cho việc kích thích nhu cầu thị trường. Tùy từng ngân hàng mà những chính sách này có thời gian khác nhau, kéo dài 10, 20 hay thậm chí 35 năm.

Việc giãn thời gian thanh toán sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người đi vay. Họ chỉ phải chi trả khoản gốc và phần lãi nhẹ nhàng hơn. Trong khi đó, ngân hàng cũng có lợi do dư nợ ổn định kéo dài. Các chuyên gia cũng cho rằng việc chọn chính sách cho vay càng lâu sẽ càng mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần tính toán sao cho tiền trả không vượt quá 50% tổng thu nhập hàng tháng của gia đình. 

Sự uy tín của ngân hàng và chủ đầu tư

Khi quyết định chọn mua bất động sản, nhà đầu tư cần lựa chọn dự án, sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Những dự án cũng cần có tính pháp lý rõ ràng, được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro. 

Nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc kỹ lưỡng xem nên xuống tiền cho dự án nào, chủ đầu tư ra sao, giấy tờ pháp lý bất động sản có đảm bảo hay không. Khi tất cả các yếu tố này đảm bảo mới cân nhắc việc dùng đòn bẩy tài chính. Trong trường hợp dự án không đảm bảo tiến độ sẽ gây nguy hiểm cho nhà đầu tư. 

Các tổ chức tín dụng cũng thường xuyên kết hợp với chủ đầu tư tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất. Nhà đầu tư sẽ cần quan tâm đến những ngân hàng có tiềm lực, lãi suất ít biến động để tránh bị áp lực về dòng tiền.

Kết luận chung

Trước khi quyết định  lựa chọn, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chính sách đòn bẩy tài chính. Thông qua những lưu ý trên, Ario hy vọng giúp nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc nhà đầu tư sức khỏe và luôn thành công.