Dịch Covid vừa qua khiến cho hầu hết các phân khúc bất động sản gặp khó khăn. Tuy nhiên, thị trường vẫn được các chuyên gia đánh giá có nhiều dấu hiệu tích cực và để lại nhiều bài học quý giá cho nhà đầu tư. 

Bài học quý giá cho nhà đầu tư sau đại dịch

Bên cạnh các phân khúc như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại, văn phòng và bất động sản nhà ở đang trải qua giai đoạn thực sự khó khăn. Nguồn cung sơ cấp duy trì ở mức thấp, sự tự tin của các chủ đầu tư giảm khiến các dự án mới bị trì hoãn. Dù vậy, triển vọng về thị trường vẫn đang có những dấu hiệu tích cực, dịch bệnh cũng để lại những giá trị quý báu cho nhà đầu tư trong tương lai. 

Bai-hoc-cho-gioi-dau-tu-bat-dong-san-1

Những bài học quý giá cho các nhà đầu tư bất động sản sau dịch Covid

Cơ hội nhìn lại cách phát triển

Thứ nhất, sau dịch các nhà đầu tư sẽ có cơ hội nhìn lại cách phát triển như nào là phù hợp nhất. Tại Việt Nam, những đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, có mật độ quy hoạch khá cao nên khi dịch bệnh bùng phát sẽ có tốc độ lây lan rất nhanh. Chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hàng này và việc đầu tư.

Cũng theo thống kê, trong quý 3/2021 có nguồn cung sơ cấp khoảng 3.000 căn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Rất nhiều dự án đang tạm ngưng bán, nguồn cung bị hạn chế, lượng hàng tồn kho thấp. Tổng lượng giao dịch chỉ hơn 400 căn, giảm -70% theo quý và -94% theo năm. Tuy lượng giao dịch giảm, việc đầu tư bị gián đoạn nhưng đây cũng là thời gian để các nhà đầu tư có thể nhìn lại cách phát triển quy hoạch thế nào là hiệu quả nhất.

Bai-hoc-cho-gioi-dau-tu-bat-dong-san-2

Cơ hội nhìn lại cách phát triển

Có kế hoạch đầu tư cho trung và dài hạn

Thay vì đầu tư lướt sóng, nhiều nhà đầu tư có thể thiết lập kế hoạch đầu tư trung và dài hạn. Thời điểm dịch bệnh nghiêm trọng, mô hình đầu tư lướt sóng và ngắn hạn sẽ không còn phù hợp trong giai đoạn này, đặc biệt khi Việt Nam chưa kiểm soát tốt được dịch. Bất kỳ chu kỳ hoạt động kinh tế nào cũng có suy và thịnh nên nhà đầu tư cần tính toán phương án tốt nhất cho mình.

Đánh giá lại các định hướng phát triển 

Một bài học khác các nhà đầu tư có thể rút ra sau đại dịch Covid chính là việc đánh giá lại các định hướng phát triển. Dịch bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành kinh tế. Trong thời gian này, bạn có thể nhìn lại xem, sức đề kháng của mình ở đầu và cần làm như thế nào để tránh tình trạng kiệt quệ, khó có thể vực dậy. 

Đánh giá lại tiềm năng tài chính của bản thân 

Bài học thứ tư mà nhà đầu tư có thể rút ra cho mình chính là đánh giá tiềm năng tài chính của bản thân. Việc bỏ hết vốn cùng một chỗ hoặc không xuống tiền khi khả năng kinh tế còn hạn chế. Những điều này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro không đáng có.

Bai-hoc-cho-gioi-dau-tu-bat-dong-san-3

Đánh giá lại tiềm năng tài chính của bản thân

Kết luận chung

Bất động sản là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam nên việc phục hồi và phát triển rất cần thiết. Về triển vọng phát triển phân khúc nhà ở thương mại, theo dự đoán của các chuyên gia, đến năm 2024 nguồn cung dự đoán sẽ đạt khoảng 120.000 căn hộ từ 119 dự án. 

  • Các căn hộ hạng B sẽ chiếm khoảng 48%. Trong đó, thành phố Thủ Đức đang dẫn đầu với nguồn cung tương lai, dự kiến trong quý 4/2021 sẽ có khoảng 7.000 căn hộ dự kiến bán ra thị trường
  • Phân khúc biệt thự, nhà liền kề, nguồn cung tương lai đến năm 2024 cũng dự kiến đạt gần 9.600 căn. nền. Thành phố Thủ Đức vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 32%. Đi ngay sau là Bình Chánh với 24%, Bình Tân với 11%

Nền kinh tế phục hồi thì bất động sản mới có thể quay trở lại quỹ đạo cũ. Để làm được điều này cần có những biện pháp tốt hơn giải quyết những khó khăn về mặt thủ tục pháp lý, chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước. Nhà đầu tư cũng cần rút ra bài học cho mình để giai đoạn tới có thể thành công.