Giá bất động sản trong năm 2021 có nhiều biến động. Ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì nhiều địa phương khác cũng có giao động về giá. 10 tỉnh thành có giá dao động nhiều nhất đó là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Bắc Giang. 

Sự biến động giá bất động sản trong năm 2021

Giá bất động sản tại nhiều địa phương có sự thay đổi lớn trong năm 2021. Cụ thể ra sao, hãy cùng Ario tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại Hà Nội

tri-truong-bat-dong-san-01

Hà Nội năm vừa qua đối mặt với tình trạng nguồn cung bất động sản nhà ở khan hiếm do tốc độ phê duyệt dự án chậm. 80% sản phẩm chào bán là hàng tồn kho từ các năm trước. Trong đó, giá căn hộ chung cư ở mức độ ổn định và tăng nhẹ, giá nhà đất tăng từ 20 - 30%. Các đợt sốt đất nền cục bộ đã diễn ra tại ngoại thành và mạnh mẽ nhất tại những huyện có thông tin lên quận.

Tuy nhiên, giá nhà đất trong dân ghi nhận sự biến động mạnh, tăng khoảng 30%. Một số vùng trước đó có giá thấp, nay tăng giá mạnh khoảng 50% như: Ba Vì, Sơn Tây, Mê Linh, Sóc Sơn.

Tại Hòa Bình - Vĩnh Phúc - Bắc Giang

3 tỉnh Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang đang có dấu hiệu hồi phục tích cực. Phân khúc bất động sản nhà ở được nhà đầu tư tìm kiếm nhiều, nhằm mục đích thay thế Hà Nội. Bắc Giang cũng đang chứng kiến tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ với sự phát triển phân khúc bất động sản công nghiệp.

Tại Hải Phòng

Tại Hải Phòng có các tuyến đường cao tốc kết nối trung tâm kinh tế phía Bắc bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cũng thu hút thêm nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mới.

Tại thành phố Hồ Chí Minh

tri-truong-bat-dong-san-02

Tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đang chứng kiến sự sụt giảm cả cung và cầu tại các phân khúc đất nền, căn hộ, nhà phố/ biệt thự. Khu Đông đang dẫn dắt nguồn cung căn hộ, nhà phố/ biệt thự. Trong khi đó, các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Quận 9 dẫn dắt nguồn cung phân khúc đất nền.

Tại Đồng Nai

Bất động sản tại Đồng Nai cũng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ nhờ việc phát triển thành phố Thủ Đức. Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ cùng vị trí thuận lợi, thị trường này cùng với Long An, Bình Dương được đánh giá là những ngôi sao mới trên thị trường bất động sản.

Vì sao giá bất động sản có sự tăng mạnh?

Tuy nguồn cung cao hơn so với nhu cầu những tất cả các phân khúc bất động sản trong năm 2021 đều ghi nhận sự gia tăng. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2022. 

Giá bất động sản đang liên tục tăng, trong đó nhà ở, đặc biệt là khu vực đô thị đang quá cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân. Đất nền đang tăng nhanh trong thời gian ngắn do xuất hiện các thông tin chưa rõ ràng về quy hoạch hành chính từ huyện, thị xã lên quận, thành phố; về chủ trương đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu du lịch mới, đầu tư xây dựng sân bay. Chính điều này đã khiến giới đầu cơ, môi giới lợi dụng để thổi giá thu lợi.

Trong năm 2021, lượng sản phẩm được chào bán trên thị trường ngoài 13.789 sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai đã được Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận. Trong đó còn có một phần là hàng tồn từ các năm trước, tập trung nhiều ở căn hộ trung và cao cấp. 

Nhiều bất động sản tự do tham gia thị trường và hiện tượng đổ xô tìm kiếm bất động sản để đầu tư đã làm nóng thị trường. Hiện tượng sốt đất liên tục diễn ra trong các thành 2, 3, 11, 12 và chủ yếu tại các vùng đất đai trong dân cư và ở các vùng ngoại thành, có xu hướng phát triển lên quận.

Kết luận chung

Trên đây là 10 tỉnh thành có mức giá bất động sản dao động nhiều nhất năm 2021. Nhà đầu tư đang có nhu cầu nên tìm hiểu kỹ thông tin dự án, tránh việc mua đất giá cao, không đạt mức lợi nhuận như kỳ vọng.