Năm 2022 nhiều dự báo cho rằng GDP của Việt Nam có thể lên đến 6.5%, gần tương đương mức của năm 2019 trở về trước đó. Thị trường bất động sản có thể có diễn biến theo hướng khả quan hơn. Tuy nhiên, thị trường đang có những lo ngại về biến chủng mới sẽ bùng phát và ảnh hưởng tới bất động sản năm 2022.

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2022

bat-dong-san-nam-2022-01

Thị trường bất động sản trong năm 2022 sẽ phụ thuộc vào nhiều điều kiện, yếu tố và khó lường trước những diễn biến vĩ mô. Điều này càng phức tạp hơn khi tình hình đại dịch đang có biến thể mới. 

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho rằng năm 2022 dự báo cho rằng GDP của Việt Nam có thể tăng lên mức 6.5%. Đây là mức gần tương đương năm 2019 trở về trước, từ đó, thị trường bất động sản sẽ có thể diễn biến theo chiều hướng khả quan hơn.

Quý 4/2021 cũng đang tăng tốc lấy lại những gì đã mất của quý 2 và quý 3 năm 2021. Đây sẽ là cơ sở và sự tiếp nối cho hoạt động của thị trường trong năm 2022. Khi mà Việt Nam xác định sống chung với đại dịch sẽ không thể tránh khỏi những biến thể mới. Nếu tình hình không có những biến động quá nghiêm trọng, dự báo thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có những dấu hiệu tích cực hơn so với năm 2021.

Nguồn cung thị trường bất động sản

bat-dong-san-01

Nguồn cung mới có thể sẽ tăng hơn so với năm 2021 và tương đương năm 2019 chất tất cả các phân khúc từ căn hộ đến nhà phố, nhà biệt thự. Phân khúc đất nền có thể sẽ không tăng do các dự án phân lô đang ngày càng bị siết chặt thủ tục. 

Đặc biệt, trong nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua cũng được duy trì ổn định và có thể tăng nhẹ nhưng không quá mạnh mẽ. Nửa cuối năm 2022 thị trường sẽ sôi động hơn với cả nguồn cung mới và sức mua mạnh.

Bất động sản hạng sang và siêu sang vẫn sẽ chiếm tỉ lệ lớn trong khi các loại hình nhà ở vừa túi tiền đang ngày càng khan hiếm. Nếu du lịch phát triển trở lại, bất động sản nghỉ dưỡng cũng phát triển theo.

Kênh đầu tư được ưu tiên

dau-tu-bat-dong-san-03

Ngoài các vấn đề về nguồn cung, sức cầu, giá cả, đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn đang là kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu. Người mua sẽ chú trọng nhiều hơn vào chất lượng sản phẩm, môi trường sống.

Xu hướng áp dụng công nghệ vào giới thiệu, bán hàng trực tiếp sẽ được đẩy mạnh. Việc phát triển mô hình mới sẽ giúp doanh nghiệp không bị động khi dịch bệnh có diễn biến khó lường.

Dù giai đoạn này đang có nhiều khó khăn nhưng các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn hiểu đây là kênh tích lũy cho các khoản đầu tư của họ. Dịch bệnh khó khăn nhưng bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng trong nhiều khu vực, đặc biệt tại các tỉnh thành phố lớn của Việt Nam. 

Ngoài ra, trong năm 2022 - 2023, đối với những khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn thì nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn. Những nhà đầu tư vào chứng khoán, bất động sản nhà ở sẽ là chiều hướng của sóng đi lên.

Khó khăn trong năm sắp tới

Tuy có nhiều diễn biến tích cực nhưng nếu nền kinh tế gặp khó khăn và dịch bệnh tiếp tục gây ra những hạn chế về giãn cách xã hội (nếu có) cũng như các vấn đề khác liên quan đến nền kinh tế thì tính thanh khoản của tài sản sẽ là rủi ro lớn nhất. Những người dân có tài chính khoảng 1 - 3 tỷ đồng sẽ khó mua một sản phẩm nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy nên rủi ro về tính thanh khoản của sản phẩm sẽ đáng lo ngại hơn giá trị bị rớt giá vì sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Thị trường bất động sản vẫn rất được mong chờ vào năm 2022. Nhà đầu tư đang tìm kiếm khu vực tiềm năng ven thành phố Hồ Chí Minh đừng bỏ qua Ario City. Đây là một trong những dự án được đánh giá cao về tiềm năng phát triển khi sở hữu hàng loạt lợi thế như gần cảng Cái Mép - Thị Vải, gần nhiều khu công nghiệp, tuyến đường lớn,.... Để nhận tư vấn thêm, nhà đầu tư có thể gọi ngay hotline 0898 990 993.