Đầu tư đất nền là một trong những bài toán kinh tế được tính là khá an toàn hiện nay. Nếu lựa chọn đúng khu đất nền tiềm năng sẽ có cơ hội sinh lời cao trong tương lai. Vậy nên hiện nay có rất nhiều người quyết định lựa chọn đầu tư loại hình này. Tuy nhiên, trong lần đầu thực hiện sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Vậy phải làm sao để lần đầu mua đất tránh được tình trạng sốt đất, bong bóng bất động sản, cùng xem ngay kinh nghiệm từ A đến Z sau.

Kinhnghiemmuadatnen2

Kinh nghiệm mua đất nền 

Để có thể thực hiện đầu tư bất động sản, đặc biệt là đất nền, bạn cần lưu ý kỹ khi chọn mua đất. Trên thị trường số lượng đất bán ra ngày càng nhiều nên bạn hãy thận trọng khi lựa chọn. 

Thường khi chọn mua đất, bạn sẽ cần tìm hiểu một số thông tin liên quan như:

  • Khu đất thuộc diện như thế nào, có đang xảy ra tranh chấp không?

  • Giao thông, hạ tầng xung quanh khu đất có dễ dàng, thuận tiện khi cần di chuyển không?

  • Dân cư xung quanh có cuộc sống ổn định không?

  • Tiện ích xung quanh ở mức độ ra sao?

  • Tính pháp lý của khu đất đang ra sao?

Hiện nay, pháp luật đã có những quy định rất rõ ràng về việc mua bán đất nên bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn. Khi chọn mua đất, bạn có thể yêu cầu kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hay Sở Tài nguyên và Môi trường xem các dự án đang triển khai tại đây. 

Chọn hướng đất 

Dù bạn mua đất để kinh doanh hay sinh sống cũng nên xem hướng của mảnh đất. Theo kinh nghiệm phong thủy dân gian, mảnh đất ở hướng Nam hoặc Đông Nam thường sẽ mang lại những điều thuận lợi, tốt đẹp nhất cho mọi người. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hướng mảnh đất hợp với phong thủy theo số mệnh, tuổi của mình. 

thi-xa-phu-my

Đánh giá vị trí mảnh đất 

Khi xem và lựa chọn mua đất, bạn nên chọn những mảnh đất có hướng đẹp, chiều dài, chiều rộng có tỷ lệ tương quan, bằng phẳng, không gồ ghề. Mảnh đất cũng không nên có cột điện, cây lớn, con đường đi thẳng vào khu đất vì chúng sẽ gây khó khăn về tài chính của gia chủ. 

Không gian xung quanh

Một kinh nghiệm chọn mua đất nền bạn cần quan tâm đó là không gian, tiện ích xung quanh. Những nơi có vị trí giao thông thuận tiện, mưa thuận gió hòa, tiện ích đầy đủ sẽ được nhiều người lựa chọn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế chọn mua đất gần nghĩa trang, bãi rác hay nhà tù vì đây là những nơi có an ninh phức tạp, không thích hợp để sinh sống hay kinh doanh. 

Xem kỹ về địa chất khu đất 

Trong quá trình chọn mua đất nền, bạn nên xem kỹ về địa chất nơi đây. Những khu đất nằm trên hồ lấp có địa chất khá yếu, khi sử dụng cần tốn khá nhiều chi phí cho việc xây sửa. 

20190502164659-4b3b_wm

Lối đi vào khu đất 

Lối đi vào khu đất nền rất quan trọng nên khi chọn mua bạn nên hỏi kỹ người dân xung quanh. Nếu khu vực đang có tranh chấp về vấn đề đường đi không nên lựa chọn, tránh “mất tiền oan”, đã mua nhưng không thể sử dụng. 

Kiểm tra tính pháp lý của khu đất 

Một kinh nghiệm mua đất nền bạn cần đặc biệt lưu ý đó là tính pháp lý. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại đất như đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề. Tùy từng loại hình sẽ được quy định về tính pháp lý riêng. Việc kiểm tra tính pháp lý sẽ giúp đảm bảo mảnh đất bạn có dự định mua là đất tốt. 

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem đất có chính chủ không. Nhiều người lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những người lần đầu mua đất nên có những chiêu trò lừa gạt, bán đất không chính chủ. 

phu my

Kinh nghiệm thanh toán - Đặt cọc tránh rủi ro

Sau khi lựa chọn được khu đất nền tốt, thường những chủ đầu tư sẽ muốn bạn đặt cọc hoặc thanh toán một phần tiền. Để tránh những vấn đề phát sinh, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử đất cần đảm bảo chính chủ

  • Soạn thảo hợp đồng đặt cọc rõ ràng, có chữ ký của hai bên tránh tranh chấp xảy ra

  • Làm hợp đồng chuyển nhượng rõ ràng có quy định rõ các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên

  • Quá trình thanh toán nên thực hiện tại ngân hàng, đảm bảo có các chứng từ giao dịch và thanh toán đủ số tiền theo đúng hợp đồng đã định sẵn

  • Không nên thực hiện thanh toán 100% khi chưa nhận được sổ đỏ

Trong lần đầu mua đất sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, sai lầm. Vậy nên với những kinh nghiệm mua đất từ A đến Z cho người mới trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Hãy theo dõi trang website https://ariocity.vn/ để cập nhật thông tin về đất nền giá tốt và kinh nghiệm mua đất đẹp, giá rẻ.