Bất động sản là một trong những ngành thị trường đầu tư đang được quan tâm nhất hiện nay. Trong giai đoạn cuối năm 2021, giá bất động sản liên tục có những sự thay đổi và tăng cao, khiến nhiều người lo ngại tình trạng “bong bóng” vỡ sẽ xảy ra. 

Bất động sản 2022 có vỡ “bong bóng” hay không?

Giá bất động sản thời điểm cuối năm tăng liên tục trong thời gian ngắn. Nhìn lại một vài con số dưới đây sẽ khiến bạn phải giật mình. Tại Hà Nội:

bong-bong-bat-dong-san-01

  • Giá chung cư tăng 13%, tăng cao nhất trong vòng 5 năm

  • Giá nhà biệt thự tăng tới 82% theo năm

  • Giá đất nền nhiều nơi tăng 40 - 50%

Dù giá tăng cao nhưng lượng giao dịch vào thời điểm cuối năm 2021 có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, theo ý kiến từ phía cơ quan quản lý là Bộ Xây dựng và một số chuyên gia cho rằng, thị trường dù có dấu hiệu “bong bóng” nhưng khó vỡ.

Nhận định từ các chuyên gia

Theo nhận định từ các chuyên gia về vấn đề này:

  • Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng chia sẻ về tình trạng sốt đất năm 2021. Tại một số địa phương đúng là có tình trạng sốt đất nhưng không phải xảy ra với tất cả

  • Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng tuy bong bóng có thể xảy ra tại nhiều nơi nhưng không có sức ảnh hưởng lớn. Điều này có thể do nhà đầu tư đã có kinh nghiệm

  • Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định hiện tại chưa có bong bóng. Nếu như năm 2008 - 2009 lãi suất ngân hàng cao gần như không kiểm soát được nên mới xảy ra tình trạng bong bóng vỡ

Diễn biến thị trường bất động sản 2022

Những người kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp chắc chắn không thể quên năm 2008 - 2009. Dù đã hơn 10 năm trôi qua nhưng cuộc khủng hoảng vỡ bong bóng bất động sản thời điểm đó vẫn in sâu trong tâm trí họ. 

Trong năm 2022, liệu thị trường sẽ diễn biến như nào, chúng ta hãy cùng điểm qua một số phân khúc thị trường nổi bật nhất.

thi-truong-bat-dong-san-01

Sản phẩm nhà ở thấp tầng

Nhà ở thấp tầng đang nhận được nhiều sự quan tâm trong năm 2022. Điều này đến từ quỹ đất ngày càng khan hiếm, thị trường chứng kiến sự mở rộng ra khu vực ven đô, tạo nên đối trọng giữa hai phía Đông - Tây. Sự tăng giá sẽ rất thận trọng và tăng ở ngưỡng hợp lý chứ không ở mức độ tăng nóng như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Giá biệt thự sẽ tăng đâu đó từ 6 - 7 %, trong khi đó nhà liền kề và shophouse có mức tăng cao hơn.

Sản phẩm bất động sản công nghiệp

Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp của 8 tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đạt khoảng 80%. Mức giá chào thuê đất cũng tăng từ 10% - 30% so với cùng kỳ năm 2020. Thông qua những con số trên, nhà đầu tư cũng kỳ vọng nhiều hơn vào thị trường này.

Sản phẩm căn hộ chung cư

Do nguồn cung dự án mới, nhất tại khu vực nội đô nên đẩy giá bán tăng cao. Các căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 gần như biến mất hoàn toàn khỏi thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm 2022, dự báo giá phân khúc này có thể tăng nhẹ nhưng không có đột biến. 

Sản phẩm bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng

Phân khúc bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng sẽ cần thêm thời gian để phục hồi. Đây từng là kênh đầu tư “làm mưa làm gió” trên thị trường nhưng do đại dịch bùng phát nên giờ gặp khá nhiều khó khăn. 

Dù nhu cầu nhà ở còn thấp nhưng thị trường năm 2022 vẫn gặp khó khăn về nguồn cung. Nhiều chuyên gia cho rằng thiếu hụt nguồn cung là một trong những nguyên nhân khiến các môi giới lợi dụng thổi giá và gây ra các cơn sốt đất, đẩy giá nhà bán cao hơn. Khi nút thắt này được tháo gỡ sẽ tạo ra sự phát triển lành mạnh hơn. 

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số thông tin trên đây để đưa ra quyết định chính xác nhất.