Đòn bẩy tài chính được xem là phương pháp hữu hiệu, mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư đất nền. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp nào cũng là con dao hai lưỡi nếu không biết sử dụng đúng đắn. Nhiều nhà đầu tư đã gặp phải tình trạng trắng tay khi thị trường giao dịch tồi tệ. Các chuyên gia cũng khuyên nhà đầu tư nên thận trọng khi lựa chọn đòn bẩy tài chính trong tình trạng bối cảnh đất nền đang lên cơn sốt đất.

ba-t-do-ng-sa-n-co-ng-nghe-4-0-xu-hu-o-ng-ba-n-ha-ng-va-da-u-tu-trong-tu-o-ng-lai

Tìm hiểu về đòn bẩy tài chính 

Đòn bẩy là chính là một khái niệm thuộc về kinh tế học, nghĩa là sử dụng vốn vay để kinh doanh sinh lời thay vì sử dụng vốn tự có của bản thân. Khi dùng đòn bẩy tài chính sẽ mang lại nhiều lợi ích như gia tăng lợi nhuận, chớp lấy thời cơ, cơ hội dù đang sở hữu nguồn vốn hạn chế, giảm chi phí cơ hội của dòng tiền xuống thấp, tối ưu hóa các dòng thu nhập.

Thực chất, đòn bẩy tài chính chính là việc đi vay ngân hàng để đầu tư. Nếu bạn muốn mua lô đất có giá trị 1 tỷ đồng nhưng trong tay mới có 500 triệu có thể vay thêm ngân hàng.

Nếu nhà đầu tư nhạy bén, linh hoạt thì việc dùng đòn bất tài chính sẽ mang lại những tín hiệu đáng giá.

2639_1

Ưu điểm khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản không còn quá mới lạ. Rất nhiều nhà đầu tư đã tìm đến phương pháp này vì những lợi ích như:

Chủ động khi có biến động thị trường

Thị trường bất động sản thường lên xuống, thay đổi thất thường, tạo ra nhiều biến động mạnh. Nếu muốn đầu tư thành công, nhà đầu tư cần đảm bảo có khả năng xoay vốn nhanh. Sử dụng đòn bẩy tài chính được ưa chuộng nhất vì chúng có tính khả thi và thực hiện nhanh chóng. 

Đặc biệt trong giai đoạn cuối năm, rất nhiều khoản vay, mua bất động sản trả góp với thủ tục vay vốn nhanh chóng đã được giao dịch thành công. Nhà đầu tư có thể chớp lấy cơ hội để đặt cọc và lựa chọn khu đất đẹp, tiềm năng tăng giá cao trong tương lai.

Tối ưu hóa dòng tiền cá nhân

Nhà đầu tư có thể cân đo về các khoản vay mua bất động sản để phù hợp với dòng tiền của họ. Nhiều nhà đầu tư có thể kiến tạo được dòng tiền đều đặn từ việc cho thuê, giảm thiểu rủi ro trong thanh toán. 

nha-dau-tu-mach-kinh-nghiem-kinh-doanh-bat-dong-san-hieu-qua-1585743535

Giảm chi phí cơ hội tốt hơn

Nhiều nhà đầu tư đang tìm đến đòn bẩy tài chính để giảm chi phí cơ hội và rủi ro thanh khoản. Đây là phương pháp có tính khả thi và dễ thực hiện nhất. Khi chia nhỏ dòng tiền và kéo dài thời gian thanh toán, người vay sẽ giảm thiểu rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất. Còn tính trong dài hạn, nhà đầu tư có khả năng xoay vòng vốn cho các phương án đầu tư tiếp theo dễ dàng. 

Có thể hưởng mức lãi suất ưu đãi

Khi dùng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư có thể lựa chọn mức lãi suất từ các ngân hàng khác nhau. Mức lãi suất ưu đãi chỉ tương đương mức tiền gửi, mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Dễ dàng quản lý tài chính cá nhân 

Các khoản vay trả góp sẽ giúp nhà đầu tư lên kế hoạch chi tiêu, quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Việc quản lý dòng tiền, giảm thiểu rủi ro và chi phí cũng như hưởng lãi suất vay thấp sẽ được tính toán kỹ càng.

om-mong-lam-giau-tu-bat-dong-san-can-than-tien-mat-tat-mang

Ảnh hưởng từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính

Dù đòn bẩy tài chính có thể mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nhưng không phải chúng là an toàn tuyệt đối.

Với tình trạng này, nhà đầu tư có thể chịu tác động mạnh từ khi có chính sách thị trường thay đổi hoặc tình trạng vỡ “bong bóng thị trường” xảy ra. Nhiều người có thể lợi dụng tình trạng này để thối giá, giá ảo, tạo hiệu ứng sốt giá, tâm lý đám đông,... dẫn đến nhiều nhà đầu tư sẽ mất trắng.

Các chuyên gia bất động sản cũng khuyên nhà đầu tư nên hết sức cẩn trọng khi lựa chọn các phương pháp đòn bẩy tài chính. Chỉ nên nhảy vào thị trường khi bản thân đã có hơn 50% vốn và nếu vay không nên quá 50% số vốn. Kể cả việc đầu tư lướt sóng cũng phải ra hàng nhanh. Nếu thị trường biến động, nhà đầu tư không bán ngay có thể “mắc cạn” dòng vốn.

Khi giá đất nền đang có những cơn sốt giá tăng liên tục, nhà đầu tư cần xem xét ký tính pháp lý và tiện ích dự án. Biết nắm bắt thời cơ, đảm bảo dự án tốt, sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý sẽ giúp nhà đầu tư thu lại lợi nhuận cao.