Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đã chịu nhiều thử thách trong năm 2021. Nguyên nhân chính đến từ đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ mạnh mẽ và quyết liệt từ Chính phủ, thị trường bất động sản công nghiệp đã duy trì và phục hồi nhanh chóng.

Báo cáo hiện trạng bất động sản công nghiệp

Nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Điều này được nhìn nhận qua báo cáo từ rất nhiều công ty, tổ chức. 

bat-dong-san-cong-nghiep-1

Theo báo cáo từ CBRE Việt Nam

Theo báo cáo từ CBRE Việt Nam, trong quý 4/2021, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại 4 tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Nam Việt Nam đạt 87,3%, tăng 0,11 đpt theo năm. 

  • Xét về quy mô giao dịch: Các giao dịch thuê đất có quy mô dao động từ 3 - 40ha, phổ biến nhất là 3 - 5ha. Các giao dịch đất công nghiệp có quy mô lớn hơn 20 - 40ha với nhu cầu chính đến từ nhóm ngành kho vận, điện tử và sản xuất đồ chơi

  • Xét theo ngành nghề: Nhóm ngành kho vận và điện tử đang rất sôi động với hoạt động thuê đất công nghiệp và kho, xưởng. Các ngành như nội thất và thiết bị y tế cũng đang nổi lên với nhiều giao dịch thành công

Tỷ lệ lấp đầy khả quan, bất chấp đại dịch, giá thuê đất trung bình vẫn giữ ổn định tại các thành phố, tỉnh công nghiệp chính. Những tình thành công nghiệp có thời gian di chuyển trong vòng một tiếng đồng hồ từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh có  mức giá tăng cao từ 15 - 32% so với cùng kỳ năm trước.

Khi nhu cầu mạnh mẽ đến từ chuỗi cung ứng và sự cải thiện của hạ tầng kết nối, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ ghi nhận sự mở rộng và gia nhập của các chủ đầu tư mới. Các chủ đầu tư quốc tế cũng đang tích cực mở rộng danh mục đầu tư bằng các hình như như thu mua đất, tài sản và liên doanh với các công ty trong nước. Các chủ đầu tư trong nước có tiềm lực mạnh sẽ đàm phán mua đất trực tiếp từ nhà nước.

Theo số liệu khảo sát của JLL Việt Nam

bat-dong-san-cong-nghiep-02

Dù tình hình đại dịch vẫn tiềm ẩn rủi ro đối với thị trường bất động sản nhưng bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn rất tiềm năng. Các giao dịch đã được đàm phán từ năm trước, nhà xưởng sản xây sẵn chứng kiến sự mở rộng sản xuất của khách thuê hiện hữu hơn là khách thuê mới.

Đất công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng đối với những nhà sản xuất mới hoặc để đáp ứng nhu cầu mở rộng của các nhà sản xuất hiện hữu. Đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam vẫn đang duy trì đà tăng giá đất mạnh và đạt đỉnh mới tăng hơn 2,5 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức hơn 100.000 đồng/m2.tháng cho toàn khu vực, cũng tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước đó. Điều này được biết là do nhu cầu lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang mở rộng sản xuất.

Bình Dương và Đồng Nai là hai khu vực đang dẫn đầu nguồn cung cả nước về đất công nghiệp và nhà xưởng cho thuê. Các địa phương khác tại miền Nam vẫn còn hành trình dài để bắt kịp nguồn cung khu công nghiệp Bình Dương và Đồng Nai. Dự kiến trong 5 năm tiếp theo, nguồn cung bất động sản công nghiệp ở phía Nam sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Collier

Cũng theo báo cáo từ Collier cũng chỉ ra có một lượng ổn định các khu công nghiệp mới đang chờ phê duyệt và xây dựng để đáp ứng lượng khách thuê ngày một tăng. Các tỉnh phía Nam cũng đang có kế hoạch mở rộng khu công nghiệp để thu hút đầu tư nước ngoài

  • Long An được phê duyệt bổ sung 3 KCN mới vào quy hoạch quốc gia

  • 6 địa phương của tỉnh Đồng Nai như Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và thành phố Long Khánh cũng đang có kế hoạch xây dựng thêm các KCN

Nhu cầu BĐS công nghiệp tại Việt Nam đang có nhiều yếu tố thuận lợi để thúc đẩy như sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, xuất khẩu hàng điện tử tăng trưởng mạnh, tình hình bất ổn vĩ mô ở một số khu vực trên thế giới.

Kết luận chung

Nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng trong những năm tiếp theo. Ario hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ nhất về thị trường, từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất.