Trong thời gian gần đây, tình trạng sốt đất đang diễn ra rất mạnh mẽ. Các đợt sóng bất động sản được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, trong giai đoạn này đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do nền kinh tế đang gặp khó khăn vì dịch bệnh kéo dài, tính thanh khoản của tài sản sẽ bị ảnh hưởng.

Lưu ý khi đầu tư bất động sản trong giai đoạn sốt đất

luu-y-khi-dau-tu-bat-dong-san-01

Thị trường bất động sản nhà ở khó có thể giảm bởi vì nguồn cung trên thị trường trong thời gian qua thiếu rất nhiều, đặc biệt phân khúc giá trị vừa phải và trung cấp. Người dân có nguồn tài chính khoảng 1 - 3 tỷ đồng để mua một sản phẩm nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh là câu chuyện lớn. Vậy nên tính thanh khoản của sản sẽ đáng lo hơn là giá trị bị rớt giá vì sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của người dân.

Nếu người dân đầu tư mua bất động sản đất nền và xây nhà nên xem kỹ quy định về việc xây dựng. Người dân có được phép xây dựng nhà ở kín mảnh đất của mình hay không? Căn cứ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, người dân cần đảm bảo các quy định sau:

 • Đối với diện tích lô đất nhỏ hơn hoặc bằng 90m2 sẽ được phép xây dựng nhà ở kín mảnh đất
 • Với diện tích lô đất lớn hơn 90m2 sẽ cần đảm bảo về mật độ xây dựng, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng (đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị), 20 - 30 triệu đồng (đối với nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa)

Yếu tố cần cân nhắc khi đầu tư trong giai đoạn sốt đất

ho-so-phap-ly-ro-rang-01

Trong giai đoạn sốt đất, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau trước khi đưa ra quyết định đầu tư:

 • Tính pháp lý cần được quan tâm hàng đầu để hạn chế 90% rủi ro của dự án
 • Vị trí và hạ tầng xung quanh có ảnh hưởng tới việc tăng giá, tính thanh khoản nên cần gần khu dân cư sầm uất, hạ tầng được đầu tư chỉn chu, thuận tiện khi đi lại
 • Sự uy tín và năng lực của chủ đầu tư đối với dự án
 • Sự an toàn của dự án cần chú ý thay vì lợi nhuận, tránh xảy ra rủi ro
 • Đảm bảo lợi nhuận bền vững không chỉ là thặng dư nhận được từ việc tăng giá bất động sản còn đến từ khả năng kinh doanh hoặc cho thuê ổn định và lâu dà

Khu vực nào có tiềm năng đầu tư

luu-y-khi-dau-tu-bat-dong-san-02

Bà Rịa - Vũng Tàu đang là khu vực có tiềm năng đầu tư lớn nhất hiện nay. Việc thu hút DFI tốt chính là động lực giúp bất động sản công nghiệp nơi đây phát triển mạnh mẽ. Hiện tỉnh đã cấp mới 13 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 207,76 triệu USD giúp tỉnh xếp thứ tư cả nước về thu hút FDI. Đây chính là động lực giúp bất động sản công nghiệp của tỉnh phát triển trong thời gian sắp tới.

Nhiều nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng của Bà Rịa - Vũng Tàu và sẵn sàng đầu tư vào khu vực này.

 • Đây là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 100km, gần các trung tâm công nghiệp năng động như Bình Dương, Đồng Nai
 • Hệ thống giao thông liên vùng được phát triển và đồng bộ với nhau
 • Lợi thế cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải có năng lực tiếp nhận 1,8 triệu TEU mỗi năm (thuộc nhóm 20 cảng nước sâu lớn nhất thế giới)
 • Nhiều khu công nghiệp đang phát triển mạnh như Sonadezi - khu công nghiệp lớn nhất tại Bà Rịa – Vũng Tàu có sự tăng trưởng mạnh mẽ về diện tích; khu công nghiệp Phú Mỹ 3 (thị xã Phú Mỹ) với cơ sở vật chất hiện đại, chuyên sâu dành cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và thời hạn thuê còn đến gần 60 năm

Vốn đã là địa điểm du lịch nổi tiếng, Bà Rịa - Vũng Tàu còn là trung tâm hậu cần của công nghiệp dầu khí, có đầy đủ dịch vụ với chất lượng cao, giúp đáp ứng các nhu cầu của nhà đầu tư, người lao động. 

Kết luận chung

Đầu tư đất nền tại Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng đang trở thành xu hướng. Để nhận tư vấn cụ thể khu vực tiềm năng, nhà đầu tư có thể liên hệ Airo theo hotline 0898 990 993.