Đầu tư bất động sản (BĐS) trong bối cảnh dịch bệnh sẽ có những chiều hướng thay đổi nhất định. Nhiều người kỳ vọng sự phục hồi vào thời điểm cuối năm 2021 và trong năm 2022. Liệu điều đó có thành sự thực, cùng xem ngay nhận định thị trường BĐS 2022 mới nhất từ các chuyên gia. 

om-mong-lam-giau-tu-bat-dong-san-can-than-tien-mat-tat-mang

Tình hình thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021

Nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã đón nhận những làn sóng Covid nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc của người dân. Tuy nhiên không vì thế mà giá BĐS giảm sút.

 • Thị trường Việt Nam duy trì nền kinh tế ổn định, bất động sản vẫn đạt được những thành tựu đáng nể. 

 • Năm 2020, FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam với con số gần 29 tỷ USD, trong đó riêng ngành BĐS chiếm 3,8 tỷ USD.

 • Các chuyên gia cũng đánh giá năm 2021 là một năm thuận lợi cho BĐS về mọi mặt.

 • Tín dụng rất hào phóng cho thị trường BĐS khi có cam kết giải ngân đến 157 tỷ đồng trong 4 tháng

 • Những chính sách tích cực để giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM cho biết: ““Rõ ràng, với tình hình thực tế, Việt Nam vẫn là quốc gia hết sức thuận lợi trong mọi mặt. Việc thực hiện chính sách thay đổi toàn diện rất tốt cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng. Trong đó, BĐS rất thuận lợi bởi 2021 là năm đầu của kế hoạch. Việc phê duyệt hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy vô cùng lớn đối với BĐS”.

kinh-doanh-bat-dong-san-tu-tay-trang-khong-can-von-lieu-co-kho

Nhận định thị trường bất động sản 2022

Theo nhiều chuyên gia, thị trường BĐS năm 2022 sẽ đạt đỉnh điểm, trở thành hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao.

Nhiều thị trường mới tăng cao 

Mức độ quan tâm đến BĐS các tỉnh xung quanh Hà Nội đang tăng trong quý I/2021. Rất nhiều tỉnh thành có sự tăng trưởng mạnh mẽ được biết đến như:

 • Thái Nguyên tăng 50%

 • Bắc Giang tăng 37%

 • Bắc Ninh 28%

 • Hòa Bình 35%

 • Hải Dương 19%

Thông tin quy hoạch được tung ra “ồ ạt”

Theo nhận định của nhiều nhà đầu tư, chưa có thời điểm nào mà các thông tin quy hoạch lại được tung ra nhiều như hiện nay. Từ hệ thống cao tốc Miền Tây, quy hoạch sân bay Long Thành, đường ven biển, thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt, quy hoạch hai bên sông Hồng, xây thêm 12 cầu nối 2 bờ sông Hồng…

Với những thông tin quy hoạch trên đã giúp giá BĐS đầu năm 2021, đặc biệt là phân khúc đất nền được đẩy lên cao. 

dat-nen-phu-my-1

Dự báo giá BĐS sẽ lên “đỉnh” vào năm 2022

Trong 30 năm qua, giá BĐS đã đạt “đỉnh” vào 4 năm:

 • Đỉnh thứ 1 là vào năm 1994, lúc này tổ quốc cơ bản đã ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội, “đỉnh” giá bất động sản tới sau “đỉnh” giá vàng khoảng 3 năm (năm 1991)

 • Đỉnh đồ vật hai rơi vào năm 2001, khi Việt Nam và Mỹ ký Hiệp định Thương mại song phương, sau lúc bị liên quan của cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ khu vực (1997 – 1998)

 • Đỉnh vật dụng ba rơi vào năm 2008, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), FDI vào Việt Nam đạt mức kỷ lục về vốn đăng ký (71,73 tỷ USD) và FDI thực hiện (11,5 tỷ USD)

 • Đỉnh trang bị tư rơi vào năm 2014, lúc giá vàng năm 2013 đã giảm sâu (24,46%), sau lúc tăng rất cao trong 10 năm trước ấy (2002 – 2011)

Vậy nên có thể thấy thời gian đạt “đỉnh” thường sau khoảng 7 năm. Thời gian này sẽ rơi vào năm 2022, khi giá vàng vượt qua đỉnh mới, khi đầu tư trong nước tăng lớn thông qua khởi nghiệp, mở rộng sản xuất kinh doanh, khi đầu tư nước ngoài với làn sóng mới…

Thị trường BĐS Việt Nam và tiềm năng phát triển

Thị trường BĐS Việt Nam vẫn có rất nhiều lợi ích, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với quy mô dân số Việt Nam xấp xỉ 100 triệu dân, độ tuổi từ 25-40 tuổi chiếm tỷ lệ 55%, nhu cầu nhà ở và sức mua sắm rất lớn; tốc độ tăng trưởng GDP ổn định 6,5-6,8% trong nhiều năm qua, nền chính trị ổn định, hạ tầng giao thông đang dần phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ…Đây chính là điều kiện rất tốt để nhà đầu tư có thể yên tâm khi tìm đến đầu tư ở Việt Nam.

kinh-doanh-bat-dong-san

Thị trường BĐS năm 2022 dự báo sẽ đạt “đỉnh”, trở thành phương thức đầu tư thu lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Hy vọng qua những thông tin đã được Ario tổng hợp sẽ giúp nhà đầu tư có thêm cái nhìn toàn cảnh, đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn.