Năm 2021 thị trường bất động sản liên tiếp lập đỉnh và là năm thăng hoa của các nhà đầu tư. Dự báo khi bước sang năm 2022, bất động sản tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, cơ hội sẽ không dành cho số đông khi sự chuyên nghiệp ngày càng được nâng cao.

Nhận định thị trường bất động sản năm 2022

thi-truong-bat-dong-san-02

Thị trường bất động sản vẫn đang là “miếng mồi” ngon thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thế nhưng sân chơi hiện nay không phải dành cho tất cả mọi người. Thị trường đã thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn khi cả người mua và người bán ngày càng “thông minh”.

Dịch  bệnh Covid-19 với biến chủng mới đang bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới, kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn. Các ngành nghề cần mất nhiều thời gian mới có thể phục hồi.

Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ chịu tác động nhiều từ chính sách điều hành vĩ mô của Chính phủ từ gói kích thích phát triển kinh tế, tiến độ các công trình trọng điểm, chiến lược mở cửa nền kinh tế, các vấn đề thuốc và vacxin để kết thúc đại dịch sớm. Có thể nói, năm 2022 sẽ là một năm có nhiều cơ hội bứt phá cho thị trường bất động sản mới trong nước.

Dư địa thị trường bất động sản

thi-truong-bat-dong-san-05

Nhìn từ góc độ vĩ mô sẽ có nhiều thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi tốt hơn trong năm 2022 - 2023. Nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6 - 6.5% trong năm sau, thậm chí có thể tăng 6.5 - 7% nếu thực hiện tốt các chương trình phục hồi.

Nền kinh tế biến chuyển tích cực sẽ giúp sức cầu của thị trường bất động sản tăng trưởng theo.

Về nội lực của thị trường trong giai đoạn tới cũng khá tốt khi Chính phủ vẫn đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nhà ở 2021 - 2030. Cơ sở hạ tầng, đầu tư công được thúc đẩy, các vấn đề pháp lý đang được tháo gỡ dần dần, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh và nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường dồi dào.

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý

Tuy thị trường bất động sản năm 2022 dự báo có nhiều tiềm năng phát triển nhưng không phải tất cả đều tốt. Nhà đầu tư đang có ý định tham gia cần lưu ý một số điều sau:

thi-truong-bat-dong-san-03

  • Cần xác định rõ chiến lược đầu tư của bản thân. Việc nên đầu tư phân khúc nào, thị trường nào cần tính toán rõ ràng
  • Chủ động về kế hoạch tài chính, tránh rủi ro. Nếu nhà đầu tư “phòng thủ” nên cân đối dòng tiền, nhà đầu tư “tấn công” nên tận dụng thời gian để tìm sản phẩm giá mềm. Việc quản lý tài chính phải thận trọng mới đảm bảo tránh được rủi ro không đáng có
  • Trang bị thêm kiến thức cơ bản về thị trường bất động sản. Nhà đầu tư cần hiểu rõ tính pháp lý trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Tính pháp lý minh bạch, đầy đủ thì người mua hạn chế được 90% rủi ro
  • Chú ý hạ tầng xung quanh cần có vị trí nằm sát khu dân cư sầm uất, hạ tầng xây dựng chỉn chu, thuận tiện kết nối với các khu vực trung tâm
  • Chú ý uy tín, năng lực của nhà đầu tư thông qua các dự án trước đó để tham khảo thêm

Phân khúc bất động sản lên ngôi năm 2022

thi-truong-bat-dong-san-06

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản dự báo sẽ còn dư địa tăng giá trong năm 2022. Những phúc bất bất động sản nhà ở, logistics, công nghiệp dự báo sẽ thu hút nhà đầu tư trong năm tới. 

Mức độ quan tâm sẽ tăng lên tại những khu vực có thông tin quy hoạch và đầu tư công. Giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng, trung bình ở các phân khúc từ 5 - 8%. Do nguồn cung khan hiếm, nhu cầu cao nên giá bất động sản vẫn đang tăng cao. Giá bất động sản khu công nghiệp đang tăng nhanh, trung bình 10%.

Nhà ở, logistics, công nghiệp vẫn là những phân khúc khả quan trong năm 2022 trong khi bất động sản cho thuê, nghỉ dưỡng còn phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh.

Nhà đầu tư cần tận dụng câu chuyện quỹ đất, sản phẩm mới, chuyển đổi số, đa dạng hóa nguồn vốn, quản trị nguồn lao động, rui ro,... chuyên nghiệp hơn để có thể vận hành tốt trong năm 2022.

Ario hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ và đưa ra quyết định chính xác.