Nếu đại dịch Covid-19 được khống chế tốt, năm 2022 sẽ là một năm đầy sôi động của thị trường bất động sản. Các động lực quan trọng nhất bao gồm nỗ lực của Chính phủ nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu và tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, tốc độ bao phủ vắc xin.

Thị trường bất động sản tiếp tục năng động và phát triển

Tính theo dài hạn, sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và một số điều kiện thuận lợi khách quan về vị trí địa lý, dân số trẻ sẽ giúp phân khúc bất động sản có sức cầu đáng kể. Đây chính là điều kiện để thị trường bất động sản tiếp tục năng động và phát triển trong năm 2022. 

Nếu xét theo kịch bản lạc quan nhất khi các hoạt động kinh tế được khôi phục hoàn toàn, các phân khúc bất động sản cũng sẽ hồi phục với tốc độ không giống nhau. 

phan-khuc-bat-dong-san-03

Phân khúc bất động sản hồi phục trở lại 

Theo dự báo, năm 2022 sẽ có những phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà ở và văn phòng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cần thêm thời gian và có quan hệ chặt chẽ với đà hồi phục của ngành du lịch. Thời gian có thể kéo dài 2 - 3 năm. 

Phân khúc bất động sản công nghiệp

Trong quý 4 cuối năm 2021, giá thuê trung bình phân khúc bất động sản công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh không thay đổi quá nhiều so với quý liền trước, vào khoảng 189 USD/m2/kỳ hạn thuê và tỷ lệ lấp đầy khoảng 85%. 

Tại thị trường Hà Nội ghi nhận mức giá thuê trung bình cao nhất phía Bắc với 143 USD/m2/kỳ hạn thuê.

Tại Đà Nẵng, giá thuê trung bình thấp hơn ở mức 85 USD/m2/kỳ hạn thuê và tỷ lệ lấp đầy 90%.

Cả 3 thành phố đều không có nguồn cung mới trong quý. Dự kiến năm 2022, nhiều khả năng bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tỏa sáng. Điều này được thúc đẩy bởi các yếu tố như sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như một loạt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết làm gia tăng nhu cầu về đất công nghiệp trên cả nước.

Các dịch vụ như nhà xưởng, kho bãi cũng có đà tăng trưởng mạnh mẽ khi thương mại điện tử, mảng dịch vụ logistics có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Phân khúc bất động sản nhà ở

phan-khuc-bat-dong-san-nha-o-01

Phân khúc bất động sản nhà ở cũng đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Đối với thị trường nhà ở, trong quý IV/2021 đã ghi nhận số lượng giao dịch tăng mạnh tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Giá bán trung bình cũng tăng từ 10 - 15% so với quý IV/2020.

Nguồn cung đa phần sẽ đến từ các dự án ở phía Đông và Nam nhưng hầu hết là phần hoàn thiện còn lại của các dự án cũ. Phân khúc căn hộ hạng sang cũng chiếm đến 60% nguồn cung.

Tại Hà nội số lượng giao dịch cũng tăng mạnh với giá bán trung bình tăng từ 5 - 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là những dự án tại phía Tây và Đông.

Tại Đà Nẵng, phần lớn khách mua đến từ hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tỷ lệ hấp thụ tăng mạnh và giá bán trung bình tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. 

Phân khúc văn phòng

phan-khuc-bat-dong-san-05

Phân khúc bất động sản văn phòng tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận khoảng 90% giao dịch được khách hàng thuê là các văn phòng với diện tích nhỏ hơn 300m2. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần phục hồi và chủ yếu đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Tại Hà Nội, sức cầu và tỷ lệ lấp đầy đều giảm nhẹ so với quý trước đó do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài. 

Tại thị trường Đà Nẵng cũng không có quá nhiều biến động. Tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 75% vả tính chung cả năm chỉ có duy nhất một dự án mới.

Kết luận chung

Thị trường bất động sản dự kiến sẽ còn tăng trưởng và phát triển trong năm 2022. Nhà đầu tư có thể tham khảo để nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.