Đầu tư vào bất động sản đất nền được xem là sự lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, nếu không biết đầu tư đúng cách, đúng thời điểm sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang”.Trong bài viết dưới đây, Ario sẽ cùng bạn tìm hiểu những sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản đất nền.

Sai lầm khi đầu tư bất động sản đất nền 

Đầu tư bất động sản đất nền cần chú ý rất nhiều vấn đề. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mắc phải những sai lầm sau:

Không xem trước vị trí bất động sản

Việc không xem trước vị trí bất động sản trước khi đầu tư sẽ mang lại rất nhiều rủi ro. Bạn cần biết khu đất tọa lạc ở đâu, có dự án nào đi qua không, tiềm năng phát triển. Nếu không xem kỹ, khu đất của bạn chỉ là mảnh đất hoang, cho không ai lấy, bán không ai mua.

bat-dong-san-dat-nen-1

Không xem trước vị trí bất động sản là sai lầm đầu tiên

Một số dự án còn được vẽ ra làng du lịch, phố chuyên gia ngay tại khu công nghiệp ô nhiễm. Nhà đầu tư từ nơi khác không đủ thời gian có thể cảm nhận mức độ ô nhiễm từ nguồn nước, không khí trong khu vực gần những khu công nghiệp của địa phương. Nhiều dự án vẽ ra khu du lịch, phố chuyên gia ngay bên cạnh khu công nghiệp. Viễn tưởng đó chỉ có giá trị về mặt cảm xúc đối với những nhà đầu tư còn non kinh nghiệm. 

Hấp tấp đón đầu hạ tầng

Đây cũng là một trong những sai lầm nhiều nhà đầu tư thường gặp phải. Câu chuyện từng xảy ra khi bắt đầu khởi công những tuyến cao tốc đầu tiên. Nhiều dự án bất động sản “ăn theo” những dự án này được kỳ vọng bởi không ít nhà đầu tư nhưng trên thực tế, chỉ có một số nhỏ những khu dân cư được hưởng lợi nhờ vị trí tốt. Những vị trí dù nhìn thấy đường cao tốc nhưng không kết nối được thì lại là một chuyện khác.

Không so sánh với nhu cầu thực

Những nhà đầu tư còn non kinh nghiệm có thể mắc phải sai lầm khi lựa chọn bất động sản đất nền. Tại những khu đô thị thành lập chưa lâu, mấu chốt quyết định có nên đầu tư đất nền hay không chính là yếu tố dân cư. Khi lượng hàng hóa còn nhiều trên thị trường mà lượng dân cư lại thưa thớt thì việc đầu tư vào đất nền sẽ khó thu lại lợi nhuận cao.

bat-dong-san-dat-nen-2

Sai lầm khi không so sánh với nhu cầu thực

Sự cạnh tranh về giá bán của những nguồn cung trên thị trường từ nhiều nguồn khác nhau như đất trong khu dân cư lận, nguồn từ nhà đầu tư trước đó và cả sản phẩm mới từ nhà đầu tư sẽ khiến người bán chịu lỗ, khó khăn trong việc tìm người mua lại.

Không chọn đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

Việc đầu tư bất động sản đất nền cần quan trọng nhất là tìm được người mua. Giá trị đất có tăng cao nhưng nếu không có khách hàng mua cũng trở thành phí hoài. Việc đầu tư đất nền ngay sát khu công nghiệp chỉ thích hợp xây nhà và cho thuê. Dù lao động tại đây rất nhiều, nhu cầu về nhà ở của họ cao nhưng với thu nhập hiện tại sẽ khó lòng có thể mua được nhà. 

Không có kế hoạch tài chính 

Trước khi lựa chọn bất động sản đất nền, bạn cần xem xét kỹ kế hoạch tài chính của mình. Bạn cần phân tích tài chính, xác định những điều đang mong chờ từ việc đầu tư này. Việc không tính toán kỹ càng tài chính kinh tế cũng như lãi suất ngân hàng dễ khiến nhà đầu tư rơi vào khủng hoảng tài chính. Đặc biệt thời điểm góp vốn và đáo hạn sẽ cần đặc biệt quan tâm.

bat-dong-san-dat-nen-3

Dự án không có kế hoạch tài chính

Dự án không có giá trị để phát triển

Việc lựa chọn những dự án bất động sản đất nền không có giá trị phát triển bền vững dễ khiến nhà đầu tư thất bại. Có nhiều yếu tố khác nhau tạo nên giá trị khác biệt của dự án bất động sản như:

  • Quy hoạch của khu vực

  • Yếu tố phong thủy tự nhiên

  • Định hướng phát triển trong tương lai

  • Các yếu tố địa lý

  • Mô hình phát triển do chủ đầu tư đè ra

Dự án không có tính độc, lạ sẽ khó đảm bảo giá trị gia tăng. 

Kết luận chung

Trên đây là một số sai lầm nghiêm trọng thường gặp khi lựa chọn bất động sản đất nền. Ario hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và có quyết định đầu tư vượt trội.