Dịch bệnh bùng phát lần thứ tư khiến nhiệt hoạt động bị đóng băng, dự án trì trệ. Trong số đó không thể không nhắc tới siêu dự án sân bay Long Thành. Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được thủ tướng bấm nút khởi công từ đầu năm 2021 và đang trong quá trình nỗ lực thực hiện giai đoạn 1.

nk6

Tổng quan về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành 

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có vị trí đắc địa, nằm ngay trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tổng diện tích xây dựng sân bay là 5.000 ha với tổng mức đầu tư hơn 109.000 tủ đồng. Thời gian để hoàn thiện sẽ từ năm 2020 - 2025. 

Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Những khó khăn dự án gặp phải trong đại dịch 

Việc xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế mới Long Thành được xem là giải pháp hữu hiệu cho sự phát triển kinh tế vùng và đất nước. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn thực hiện, triển khai dự án đã gặp không ít khó khăn do dịch Covid bùng phát. Việc thương thảo, ký kết hợp đồng với các đơn vị đối tác có chuyên gia nước ngoài hay một số cán bộ, nhân viên, người lao động phải cách ly.

Dù có khó khăn nhưng ACV vẫn đang cố gắng từng ngày, lập kế hoạch triển khai với các mốc tiến độ chính. Dự án dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1 trong năm 2025.

san-bay-long-thanh_zujv

Tiến độ thực hiện siêu dự án sân bay Long Thành 

  • Công tác rà phá bom mìn, thi công tường rào ranh giới 5.000 ha và san nền thoát nước đã hoàn thành hơn 25% tổng diện tích giai đoạn 1 và thi công được hơn 1.750m tường rào. Tổng số diện tích thi công tường rào 8.668m dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2021 và hoàn tất việc rà phá bom mìn trong tháng 12.2021. 

  • Nhà ga hành khách dự kiến sẽ khởi công vào tháng 2/2022 và các khu vực khác sẽ hoàn tất vào quý 1/2022.

  • Tổng số diện tích thu hồi đất của người dân đã triển khai được gần 3.000 ha của 5.541 hộ gia đình, cá nhân.

Thị trường bất động sản xung quanh sân bay Long Thành

Nhiều người cho rằng, khi tình hình dịch bệnh bùng phát sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sân bay Long Thành. Các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, bồi thường, đồng bộ hóa hạ tầng sân bay, suy thoái kinh tế do dịch bệnh là thách thức mà nơi đây cần vượt qua. Liệu siêu dự án có còn là “miền đất hứa” cho những nhà đầu tư?

Theo các chuyên gia, đây là dự án trọng điểm của khu vực phía Nam. Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến bộ và Chính phủ có những đánh giá sát sao về tầm quan trọng của siêu dự án. Dù dịch Covid có bùng phát những không tạo ra rào cản quá lớn mà ngược lại còn tạo đà kinh tế hồi phục và tăng trưởng sau đại dịch.

Đặc biệt, một số tuyến đường như kết nối trục chính của sân bay (đầu phía Tây) với quốc lộ 51 cũng đang thực hiện các thủ tục để chuẩn bị đầu tư. Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng sắp triển khai giúp kết nối siêu dự án sân bay Long Thành với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải. 

e151c69bfbd91c8745c8

Sau khi hoàn thành dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ giúp khu vực phía Nam phát triển kinh tế, thu hút nhà đầu tư, trở thành “Giao điểm thương mại Miền Nam”. Thị trường bất động sản tại Long Thành và những khu vực lân cận như thị xã Phú Mỹ sẽ trở nên sốt nóng hơn bao giờ hết.

Tại thị xã Phú Mỹ đang có rất nhiều khu đất nền giá rẻ, nằm ngay trung tâm thị xã. Quý khách hàng có thể liên hệ Ario City qua hotline 0898 990 993 để được hỗ trợ và cung cấp thông tin chi tiết nhất.