Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt cận Tết nguyên đán. Sau những cơn bão giá biến động ở nhiều khu vực, nhà đầu tư đã không còn tâm trạng “săn hàng” hay “đẩy hàng” sôi động như thời điểm tháng 10, 11/2021. Một số nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái “nghỉ Tết” và chuyển sang thăm dò thị trường.

Thị trường bất động sản hiện nay

Nếu như cách đây hơn 1 tháng, lượng nhà đầu tư trong nội thành đổ về Sóc Sơn khá nhiều thì giờ đây đã vắng người. Nhà đầu tư cho rằng hiện lượng đăng tin trên các diễn đàn số lượng lớn song giao dịch thực tế đang có dấu hiệu chững lại. Giá đang bị đẩy lên cao và không phản ứng đúng giá trị thực.

Thời điểm hiện tại, nhu cầu giao dịch trên toàn thị trường có xu hướng giảm nhẹ so với tháng trước nhưng nhìn chung vẫn tăng so với cùng kỳ 2020. Kịch bản hạ nhiệt của thị trường bất động sản được dự báo có thể sẽ tiếp diễn trong những tháng tới.

thi-truong-bat-dong-san-6

Vì sao thị trường bất động sản hạ nhiệt?

Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này chủ yếu do tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp cộng hưởng với chính sách siết tín dụng bất động sản. 

  • Lạm phát cao dẫn tới lãi suất cho vay tăng, ảnh hưởng đến lợi nhuận của chủ đầu tư bất động sản và thu nhập của người mua nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tiến độ mở bán của các chủ đầu tư và tình hình ký mới của các công ty xây dựng

  • Lãi suất cho vay tăng cao sẽ tác động đến gánh nặng lãi vay của các công ty xây dựng có dùng vốn vay

Ngoài ra, Thông tư 16/2021/TT-NHNN vừa công bố cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Các tổ chức tín dụng sẽ không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành với mục đích tái cơ cấu nợ, góp vốn/ mua cổ phần tại các doanh nghiệp khác cũng như tăng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp phát hành. Chính điều này sẽ ảnh hưởng ngắn hạn đến các chủ đầu tư bất động sản có dòng tiền kém. 

Khi siết tín dụng bất động sản sẽ tác động mạnh đến chủ thể tham gia thị trường. Quy định này cũng buộc nhà đầu tư, doanh nghiệp cần có kế hoạch dự trù mới trong việc phát triển dự án bất động sản. 

Dự báo thị trường bất động sản năm 2022

Tuy hiện tại thị trường đang có dấu hiệu chững lại nhưng dự báo năm 2022 sẽ là năm bùng nổ với ngành bất động sản.

thi-truong-bat-dong-san-04

Được hưởng lợi từ nhiều dòng vốn

Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư công. Trong giai đoạn 2021 - 2025, tổng vốn đầu tư công lên tới 2,87 triệu tỷ đồng, hy vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016 - 2020. 

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội hai năm tới, Chính phủ và Quốc hội đang họp bàn để thống nhất có một gói khoảng 60.000 - 65.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở.

Bộ Xây dựng cũng đang làm đầu mối chủ trì để trình Chính phủ thông qua chiếc lược phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030. Các quỹ như Quý tín thác bất động sản, Quỹ tiết kiệm nhà ở và Quỹ phát triển nhà ở sẽ có trong giai đoạn này.

Loại bỏ tình trạng sốt đất ảo

Sau khi giãn cách nới lỏng thì nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng trở lại. Loại hình chung cư có sự ổn định và phục hồi tốt trong năm 2022. Khi sự quan tâm của loại hình quay lại sẽ giúp mặt bằng giá tăng. 

Phân khúc nhà riêng, nhà phố bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch cũng được kỳ vọng sẽ quay trở lại nhưng mặt bằng giá sẽ ổn định. Đất nền cũng tiếp tục được quan tâm nên mặt bằng giá, nhất là khu vực có quy hoạch, dự án đầu tư công được đẩy mạnh.

Kết luận chung

Nếu dịch bệnh kiểm soát tốt, thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn. Nguồn cung mới và thanh khoản có thể tăng trưởng nhưng sẽ tập trung vào các dự án có hạ tầng tốt, pháp lý đầy đủ, vị trí thuận lợi. 

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng khi đầu tư công, nhất là các dự án về hạ tầng được triển khai sẽ là động lực giúp thị trường tăng mạnh trong năm 2022 và những năm sau đó. 

Trên đây là một số thông tin về thị trường bất động sản hiện nay, hy vọng sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ nhất.