Bất động sản công nghiệp vẫn đang là điểm sáng trong năm 2022. Sự tăng trưởng của dòng vốn FDI vào Việt Nam trong sự dịch chuyển đầu tư từ các nước đã mở ra cơ hội vàng cho các doanh nghiệp. 

Tăng trưởng nóng dù dịch bệnh kéo dài

Trong quý 3/2021, dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung cấp, hoạt động giãn cách xã hội kéo dài nên xuất nhập khẩu đình trệ, một số doanh nghiệp phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó tốt với tình hình dịch bệnh. Ngành địa ốc nói chung và ngành sản xuất tuy bị ảnh hưởng nhưng lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực. 

Hiện nay, bất động sản công nghiệp vẫn đang là loại hình được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Điều này đến từ những lý do sau:

bat-dong-san-ba-ria-vung-tau-01

 • Nước ta có cơ cấu về xuất nhập khẩu tốt

 • Giá thuê đất công nghiệp còn rẻ so với các quốc gia khác trong khu vực

 • Môi trường kinh tế, sự phát triển đảm bảo ở mức độ tỷ suất lợi nhuận tốt

 • Có thể đầu tư dài hạn

Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê đất tại các khu công nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp tục tăng mạnh. Cũng theo Bộ Xây dựng, tỷ lệ lấp đầy bình quân tại các khu công nghiệp của 8 tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đạt khoảng 80%, mức giá chào thuê đất tăng từ 10 - 30% so với cùng kỳ năm 2020. 

Những chỉ số tích cực trên là căn cứ khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng bất động sản công nghiệp sẽ là kênh đầu tư an toàn và có lợi nhuận cao. 

Nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp

Thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục phát đi những tín hiệu lạc quan khi nhiều doanh nghiệp lớn có lợi nhuận kinh doanh với mức tăng trưởng tốt. 

bat-dong-san-ba-ria-vung-tau-02

 • Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức ghi nhận doanh thu gần 168 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ

 • Tổng công ty IDICO, dù chưa công bố báo cáo tài chính quý III, song tại Đại hội đồng cổ đông mới đây, Ban lãnh đạo tiết lộ, lợi nhuận quý III đạt khoảng 160 tỷ đồng

 • Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – Công ty CP, theo nhận định của công ty chứng khoán Agriseco đánh giá, dự kiến quý III và IV là điểm rơi lợi nhuận khi ghi nhận các dự án đang triển khai từ năm trước và các dự án mới được cấp phép như KCN Quang Châu, KCN Tân Phú Trung và KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh

Phân khúc bất động sản công nghiệp cũng ghi dấu ấn mạnh mẽ với hàng loạt thương vụ M&A đáng chú ý như:

 • Công ty cổ phần Tập đoàn KCN Việt Nam đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với vốn đầu tư 300 triệu USD và đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho cho thuê phân khúc cao cấp, danh mục đầu tư trải dài toàn quốc từ Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương đến Đồng Nai và Long An

 • Vingroup đang đẩy mạnh sở hữu mảng bất động sản công nghiệp khi nắm trong tay 2 khu công nghiệp tại Hải Phòng, gồm Nam Tràng Cát (200 ha) và Thủy Nguyên (319 ha)

Sẵn sàng đón nhận cơ hội mới

Cùng với việc mở cửa trở lại của Chính phủ theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, các ưu đãi từ các hiệp định thương mại, giá thuê đất có hiệu lực, nhu cầu đối với đất công nghiệp, kho xưởng xây sẵn là những lực đẩy giúp thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. 

Thị trường bất động sản công nghiệp hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội để khởi động trong thời gian tới. 

bat-dong-san-cung-tau-03

 • Các đơn hàng tồn kho từ năm 2021 sẽ cần được đẩy nhanh sản xuất và xuất khẩu và năm 2022, từ đó, các doanh nghiệp cũng tập trung mở rộng nhà máy

 • Việt Nam có nhiều dư địa để đón làn sóng FDI cho việc phát triển công nghiệp

 • Các Hiệp định Thương mại Tự do sẽ là giải pháp lâu dài cho Việt Nam hỗ trợ quá trình chuyển giao kiến thức và công nghiệp, từ đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ sản xuất các ngành công nghiệp giá trị thấp và mang tính địa phương sang ngành có giá trị cao hơn

Đứng trước vận hội mới, bất động sản công nghiệp Việt Nam được đánh giá là ngôi sao đang lên, có nhiều cửa sáng trong việc thu hút đầu tư FDI, đón đầu làn sóng dịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc. 

Thời cơ đang đến gần, chúng ta có quyền đặt ra nhiều kỳ vọng vào bức tranh tươi sáng của phân khúc bất động sản công nghiệp trong thời gian tới. 

Kết luận chung

Để phát triển bất động sản công nghiệp bền vững, Việt Nam cần có các chiến lược dài hạn để triển khai đồng bộ hàng loạt các giải pháp và thống nhất cách làm từ Trung ương tới địa phương. Nhà đầu tư có thể tham khảo những thông tin trên đây để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.